Những nghiên cứu đã cho thấy, nhân sâm có tác dụng làm giảm đường huyết. Các nhà y học Nhật Bản đã khuyên bệnh nhân tiểu đường mỗi ngày sắc hoặc hãm 2,7g nhân sâm để uống. Còn theo y học cổ truyền, việc dùng vị thuốc này phải linh hoạt tùy theo thể bệnh và tình trạng của từng người.
Dùng nhân sâm chữa bệnh tiểu đường hiểu quả.
Sau đây là một số phương pháp dùng nhân sâm chữa bệnh tiểu đường theo Đông y:
– Nhân sâm 1,5g, hoài sơn 30g, đại táo 15 quả, kỷ tử 12g, thịt thỏ 120g. Thịt thỏ rửa sạch bằng nước ấm, thái miếng; các vị thuốc rửa sạch, hầm cùng thịt thỏ trong 60 phút. Bỏ bã thuốc, lấy thịt thỏ ra để ráo, phi hành tỏi rồi cho thịt vào đảo đều, sau đó đổ dịch thuốc vào đun sôi một lát, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Kiện tỳ, ích khí, dùng cho người bị tiểu đường thể tỳ vị khí hư (miệng khát, uống nhiều, tinh thần mỏi mệt, khó thở nhẹ, ăn kém, hay đầy bụng, đại tiện lỏng nát).
– Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Ích khí, sinh tân, dùng cho người bị tiểu đường thể khí âm lưỡng hư (mệt mỏi như mất sức, khó thở, hồi hộp trống ngực, họng khô, miệng khát, hay vã mồ hôi, thường kèm theo bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan, ít hoặc không có đờm).
– Nhân sâm 1,5g, sinh thạch cao 30g, tri mẫu 10g, cam thảo sống 6g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống.
Công dụng: Dùng cho người bị tiểu đường thể vị nhiệt thương tân (khát nhiều, uống nhiều, đái nhiều, miệng khô, lưỡi khô, hình thể gầy gò, đại tiện táo).
– Nhân sâm, thạch xương bồ, bạch linh, bạch truật, viễn chí, địa cốt bì, ngưu tất mỗi vị 30 g. Tất cả sấy khô, tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.
Công dụng: Ích khí, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần. Dùng cho người bị tiểu đường thể khí huyết lưỡng hư (hình thể hao gầy, ăn nhiều nhưng mau đói, tinh thần mỏi mệt, giấc ngủ không sâu, hay có cảm giác bồn chồn lo lắng).
– Nhân sâm, qua lâu nhân, tri mẫu, cam thảo sao, sinh địa, cát căn, bạch linh mỗi thứ 3 g, mạch môn 9 g; ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày.
Công dụng: Thanh vị, nhuận phế, sinh tân, ích khí; dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, hay khó thở, ngực bụng bồn chồn và nóng bức không yên.
– Nhân sâm 4,5g, thiên môn, mạch môn, thiên hoa phấn mỗi thứ 9g; hoàng cầm, tri mẫu, lá sen mỗi thứ 6 g, cam thảo sao 3g; ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống. Hoặc: Hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Dưỡng âm, thanh nhiệt, ích khí, sinh tân. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện họng khô, miệng khát, uống nhiều, đái nhiều, tinh thần mỏi mệt, hay có cảm giác khó thở, đại tiện táo.
– Nhân sâm, tri mẫu, ngũ vị tử mỗi thứ 45g; thiên hoa phấn, hoàng liên mỗi thứ 125g, mạch môn 90g. Ngâm nước vo gạo nửa ngày rồi sắc kỹ 2 lần, lấy nước với nước ép sinh địa và ngó sen (mỗi thứ 30ml), sữa bò tươi, nước gừng (mỗi thứ 250 ml). Đem cô bằng lửa nhỏ, cho thêm 250 ml mật ong loại tốt, tiếp tục cô thành cao đặc, để nguội, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa khi bụng đói (uống với nước sôi để nguội).
Công dụng: Ích khí, dưỡng âm, dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mau khát, mau đói, ăn nhiều nhưng hình thể hao gầy, tinh thần mỏi mệt, tay chân rã rời, ngủ kém, hay mê mộng, lưng đau, gối mỏi, di tinh, suy giảm tính dục.
Theo Suckhoedoisong