Căn hộ không giống thiết kế ban đầu, tôi từ chối nhận nhà được không?

Hỏi: Tôi đã nhận được lịch bàn giao căn hộ chung cư nhưng phát hiện nhà không giống với thiết kế ban đầu. Căn hộ này tôi đóng tiền theo tiến độ xây dựng.

Vậy xin hỏi, để chủ đầu tư sửa theo hợp đồng, không bị họ làm khó mà vẫn bảo bảo tính thẩm mỹ cho căn hộ, tôi phải làm gì? Nhiều hộ gia đình muốn nhanh chóng có chỗ ở ổn định nên đã nhận bàn giao nhà.

Chân thành cảm ơn!

(Vũ Hưng)

Nếu chủ đầu tư bàn giao căn hộ không đúng thiết kế ban đầu, người mua có quyền yêu cầu bên bán sửa lại đúng theo thiết kế đã thỏa thuận. (Ảnh minh họa, nguồn: VOV)

Trả lời:

Nghĩa vụ của bên bán nhà được quy định tại Khoản 4, Điều 22, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 như sau: “Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng”.

Trong khi đó, quyền của bên mua nhà và công trình xây dựng được nêu rõ tại Khoản 2, Điều 23, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể: “Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng”.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án chung cư là phải giao nhà đúng như chất lượng đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư sửa lại căn hộ giống với thiết kế ban đầu trong trường hợp bên bán giao nhà không đúng thiết kế đã thỏa thuận.

Mặt khác, bạn hãy yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc giao công trình, nhà ở không đúng chất lượng, thời hạn cũng như các cam kết khác trong hợp đồng nếu bên bán không đồng ý sửa căn hộ theo đúng thiết kế thỏa thuận trong hợp đồng (theo Khoản 4, Điều 23, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).

Trường hợp bên bán nhà không bồi thường thiệt hại thì bạn có thể khởi kiện ra TAND để được giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *