Hủy quốc tịch Việt Nam, tôi vẫn được sở hữu đất?

Hỏi: Tôi cùng vợ đứng tên, sở hữu một mảnh đất trước khi hủy quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi luật sư, hiện tại tôi còn có quyền với bất động sản này hay không?

Vì không được chấp nhận mang 2 quốc tịch nên tôi đã bỏ quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Hàn Quốc. Nay tôi cần làm gì để sang tên mảnh đất cho vợ? Liệu tôi có thể giữ nguyên quyền sử dụng đối với mảnh đất trong trường hợp không sang tên?

Xin cảm ơn!

(Nguyễn Quang Hào) 

Theo quy định tại Điều 5, Luật Đất đai năm 2013, người nước ngoài không thuộc đối tượng người sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, bỏ quốc tịch Việt Nam. Do đó, hiện tại bạn không còn là công dân Việt Nam.

Điều 5, Luật Đất đai năm 2013 có quy định, người nước ngoài không thuộc đối tượng người sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 188, Luật Đất đai năm 2013, bạn thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của bạn sang cho vợ đứng tên sổ đỏ. Các điều kiện cụ thể như sau:

Thứ nhất, đất không có tranh chấp;

Thứ hai, phải có Giấy chứng nhận;

Thứ ba, trong thời hạn sử dụng đất;

Thứ tư, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Theo quy định hiện hành, bạn phải làm hợp đồng chuyển nhượng/hợp đồng tặng cho phần của bạn trong mảnh đất nói trên cho vợ tại tổ chức hành nghề công chứng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn sang cho vợ bạn đứng tên. Đồng thời, vợ bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai.

Trân trọng!

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *