14 nguy cơ tiềm ẩn của bệnh thận

Đôi khi, một số dấu hiệu và triệu chứng ban đầu có thể không liên quan trực tiếp đến thận, do vậy có thể chúng không được chú ý đến. Bác sĩ Topoti Mukherjee –  Thạc sĩ y học, bác sĩ cố vấn cho DaVita tại Mumbai đã đưa ra một số nhận định về chủ đề thú vị này.

Dưới đây là sự ảnh hưởng của chức năng thận yếu kém đến sức khỏe của bạn:

Làm tăng huyết áp:

Không quan tâm đến hoạt động của thận có thể dẫn đến huyết áp cao và điều ngược lại cũng đúng. Tỷ lệ mắc chứng huyết áp cao rất lớn ngay cả trong những giai đoạn đầu của bệnh thận bởi vì nếu huyết áp cao nó sẽ ảnh hưởng đến các ống dẫn nhỏ của thận, khiến cho chúng gặp sự cố. Và nếu bạn bị huyết áp cao, nó cũng sẽ tác động đến thận.

Làm tiêu hao mất các chất điện giải cần thiết khiến cho bạn suy yếu:

Thận có chức năng duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể vì chức năng chính của chúng là loại bỏ các chất độc và duy trì một mức chất lỏng nhất định trong cơ thể. Khi chúng gặp sự cố có thể khiến cho hàm lượng Natri, kali thấp và thậm chí nhiễm axit (tình trạng axit tăng lên trong máu) – tất cả đều có thể dẫn đến mệt mỏi và trạng thái hôn mê.

1467 14 nguy cơ tiềm ẩn của bệnh thận

Làm cho bạn bị thiếu máu:

Thận có vai trò sản sinh ra một loại hoocmon mà thúc đẩy tủy xương sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Khi thận gặp trục trặc, sự sản sinh này sẽ giảm đáng kể, từ đó dẫn đến các tế bào hồng cầu trong máu ít hơn – điều này có thể dẫn đến bệnh thiếu máu. Điều này có thể giải thích cho nhiều triệu chứng và cũng có thể làm tăng thêm nguy cơ bị bệnh tim và các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

Dẫn đến thiếu vitamin và chất khoáng

Một trong những mối lo ngại lớn nhất của con người về bệnh thận hay thận bị hỏng hóc đó là chắc chắn họ sẽ gặp phải những bất thường về dinh dưỡng. Đó là do ngoài việc loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, thận cũng có vai trò phân hủy các phân tử protein để cơ thể có thể hấp thụ nó. Do vậy, khi thận bị hỏng hóc, cơ thể sẽ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn so với cần thiết, từ đó dẫn đến thiếu vitamin, chất khoáng và protein.

Làm suy giảm chức năng của não bộ

Đây là những triệu chứng thường gặp ở những người đang trong giai đoạn nghiêm trọng của bệnh thận. Sự hoạt động không chính xác của bộ phận này có thể dẫn đến các triệu chứng về thần kinh như suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, trầm cảm, giấc ngủ bị gián đoạn và những bất thường về hệ thần kinh ngoại biên rất phổ biến.

Mang lại nguy cơ mắc bệnh tim

Bởi vì thận liên kết chặt chẽ với huyết áp nên nó cũng thường là một nguyên nhân gây ra bệnh tim, nhồi máu cơ tim cấp tính, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, đột quỵ và đột tử. Ngoài các yếu tố rủi ro về bệnh tim phổ biến trong dân số chúng, còn có chứng niếu độc (sự tích tụ quả mức của ure trong máu), cũng như các yếu tố rủi ro cụ thể. Trong những giai đoạn sau, bệnh viêm màng ngoài tim do ure trong máu cao (sự tích tụ của ure trong màng ngoài của tim) có thể xuất hiện như một trong những biến chứng.

Dẫn đến những bất thường trong quan hệ tình dục

Chức năng thận suy yếu cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Do huyết áp cao, sự mệt mỏi và những rối loạn về thần kinh nên sự hỏng hóc của thận có thể dẫn đến các chứng bệnh như rối loạn chức năng cương dương.

Làm tăng khả năng chảy máu một cách không kiểm soát:

Được gây ra do thiếu các tế bào hồng cầu được hình thành trong cơ thể do bệnh thận.

Khiến cho da bị phát ban và khô rát

Đây lại là một triệu chứng phổ biến ở những người đang mắc phải bệnh thận ở giai đoạn nghiêm trọng. Nó được gây ra do thiếu nước và các chất dinh dưỡng trong cơ thể, một bệnh nhân sẽ để ý thấy tình trạng da khô quá mức, phát ban và ngứa, đặc biệt là ở đế bàn chân.

Ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp

Rối loạn chức năng thận có thể dẫn đến sự trở ngại cho tuyến giáp. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự mất cân bằng về hoocmon.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh thận?

Hầu hết các bác sĩ về thận đều cho rằng chụp thận định kì là một điều bắt buộc nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh thận. Phát hiện sớm, phòng ngừa và chăm sóc là giải pháp duy nhất để tránh các chứng bệnh y học do không chăm sóc thận đúng cách.

Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *