Nguy hiểm không ngờ từ máy tính xách tay

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu như bạn sử dụng máy tính xách tay thường xuyên thì nguy cơ bạn mắc chứng hiếm muộn sẽ cao hơn.

Gây vô sinh

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu như bạn sử dụng máy tính xách tay thường xuyên thì nguy cơ bạn mắc chứng hiếm muộn sẽ cao hơn. Nguyên nhân là do khi làm việc bạn thường có thói quen đặt máy tính xách tay lên đùi.

Theo nhiều nghiên cứu, khi bạn để máy tính xách tay lên đùi sẽ làm cho chất lượng tinh trùng ở nam giới bị ảnh hưởng, giảm sút gây vô sinh. Các báo cáo nghiên cứu cho thấy, khi làm việc với một chiếc máy tính xách tay lượng tinh trùng ở nam giới bị tổn hại đáng kể.

Đau lưng mãn tính

Không giống như máy bàn, khi chúng ta sử dụng laptop (máy tính xách tay) trong thời gian dài không đúng tư thế sẽ làm cổ và đường cong xương sống bị kéo cong, ảnh hưởng đến cơ chế lò xo của đĩa đệm, cột sống bị gập và các đốt sống cũng như đĩa đệm bắt đầu thoái hóa. Nhiều lần như vậy có thể gây đau nhức, các đốt sống bị thoái hóa sẽ chèn vào các dây thần kinh và tủy sống.

1461 Nguy hiểm không ngờ từ máy tính xách tay

Đau đầu

Nếu bạn nhìn quá lâu vào màn hình, mỏi mắt có thể gây ra triệu chứng đau đầu. Đọc những kí tự đen trên một màn hình sáng có thể gây ra đau thắt ở thái dương. Để giảm đau, cần điều chỉnh độ tương phản màn hình.

Trầm cảm

Gần đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện một mối liên hệ giữa sử dụng máy tính và trầm cảm. Các nhân viên CNTT thường phải quản lý và khôi phục thông tin khi xảy ra sự cố, một công việc vô cùng căng thẳng. Điều đó không những dẫn đến việc thay đổi tâm trạng và trạng thái lo âu, mà việc căng thẳng thường xuyên còn có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khác.

Đau cổ

Hầu hết mọi người sử dụng máy tính xách tay thường uốn cong cổ và nhìn thẳng vào màn hình. Điều này dẫn tới chứng cứng cổ và đau cổ mãn tính. Vấn đề tư thế này có ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống gây đau nhức.

Rối loạn thị giác

Hội chứng rối loạn thị giác gây ảnh hưởng từ 75% đến 90% người sử dụng máy vi tính có những vấn đề về mắt. Điều này phổ biến hơn những rối loạn về xương khớp (khoảng 22% số người sử dụng máy vi tính). Do đó, đây có thể là tình trạng phổ biến liên quan đến nghề nghiệp ở thế kỷ 21.

Nhiễm khuẩn

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hầu hết các bàn phím và điện thoại di động đều chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Ngoài việc lây lan những căn bệnh như cảm lạnh và cúm, thiết bị công nghệ bẩn có thể dẫn đến việc nhiễm tụ cầu khuẩn và những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng khác.

Một số lưu ý khi sử dụng máy tính sách tay

– Sau mỗi 30 – 60 phút làm việc với máy tính xách tay bạn cũng phải chú ý giải lao vài phút.

– Không nên đặt máy tính trực tiếp lên đùi.

– Uống nhiều nước để đỡ khô mắt và đĩa đệm được bôi trơn.

– Điều chỉnh ánh sáng trong phòng để tránh phản chiếu lên màn hình, chuyển vị trí những đèn có ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình.

– Thường xuyên lau bàn phím và bề mặt bàn với các dung dịch kháng khuẩn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

– Phụ nữ có thai không nên dùng nhiều máy tính.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *