Viêm xoang khi mang thai

Viêm xoang (còn gọi là nghẽn, sung huyết xoang) rất phổ biến khi mang thai. Nếu bạn bị viêm xoang, bạn thường có triệu chứng điển hình là tắc hoặc chảy mũi.

Viêm xoang khi mang bầu có thể gây ra bởi hormone, progesterone khiến các màng nhầy bị sưng cùng với các mạch máu. Xoang bị nghẽn liên tục do viêm xoang có thể gây đau đầu, đau hốc mắt cũng như gia tăng màng nhầy dư thừa trong hộp sọ. Khuôn mặt của bạn có cảm giác bị phù khi chạm vào, đặc biệt tồi tệ vào lúc sáng thức dậy. Chảy nước mũi còn có thể gây đau quanh lỗ mũi.

Tuy nhiên, các triệu chứng tương tự viêm xoang có thể gây ra do cảm.

168 Viêm xoang khi mang thai

Ngăn ngừa

Xoang là một đường để không khí lưu thông với các màng nhầy bao quanh trán, cằm và mắt. Nó cho phép các chầt nhầy lưu thông trong đầu. Nếu xoang bị viêm, đường dẫn sẽ bị đóng và các chất nhầy không thể lưu thông như bình thường, gây viêm nhiễm.

Theo Đông y, ho, nghẽn xoang, khó thở và các vấn đề ở phổi khác có liên quan đến thiếu hụt “sinh khí” trong thận, gây ra các vấn đề khác cho phụ nữ mang thai.

Không dễ để phòng tránh tắc xoang cho dù bạn có cắt giảm các sản phẩm từ sữa (không nên giảm thực phẩm từ sữa nếu bạn chưa hỏi ý kiến bác sĩ vì chúng là nguồn canxi cực kỳ giá trị cho thai phụ).

Nhiều người thích bổ sung vitamin, chẳng hạn vitamin C để củng cố hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn các vấn đề do viêm xoang. Bạn có thể bổ sung vitamin C nhưng phải hỏi bác sĩ trước đã (bạn không nên bổ sung quá 60mg vitamin C một ngày). Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý nhiều viên vitamin tổng hợp dành cho bà bầu chứa lượng vitamin C tương tự.

Chất probiotic lactobacillus (tìm thấy trong sữa chua hoặc viên bổ sung) cũng có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Kẽm là chất “cổ điển” có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm. Bạn không cần phải dùng viên kẽm bổ sung trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Kẽm là chất có mặt ở nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, các loại hạt, bánh mỳ, bơ, sữa, trứng, khoai tây…

Lưu ý với thảo dược

Có nhiều loại thảo dược có tác dụng làm giảm tắc xoang nhưng bà bầu không được dùng tùy tiện. Tinh dầu cây khuynh diệp được coi là an toàn cho bà bầu hít vào nhưng với lượng nhỏ. Có thể nhỏ 2 giọt tinh dầu vào khăn giấy hoặc nhỏ vào bát nước nóng, sau đó, chùm khăn lông lên đầu bạn, cúi mặt xuống bát nước và hít thở.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *