Những việc mẹ bầu cần tránh sau bữa cơm

Mang thai là hạnh phúc của phụ nữ. Giữ gìn sức khỏe trong suốt thai kỳ cũng là nhiệm vụ cao cả của người làm mẹ. Vậy trong thời kỳ mang thai chúng ta nên tránh làm gì ngay sau bữa cơm?

Ăn hoa quả ngay

Mọi người thường có thói quen ăn nhiều hoa quả sau khi ăn, vì nghĩ như vậy có thể giúp vị tràng nhu động, thực ra đây không phải là cách ăn khoa học. Vì sau khi ăn cơm, đồ ăn vào dạ dày cần qua quá trình tiêu hóa 1~2 tiếng mới có từ từ thải ra. Sau bữa cơm nếu ăn ngay nhiều hoa quả sẽ làm đồ ăn tắc nghẽn trong dạ dày, nếu tắc nghẽn quá lâu sẽ dẫn đến chướng bụng, tả, táo, lâu dần dẫn đến chức năng tiêu hóa rối loạn.

Ngoài ra nếu 20~40 phút trước bữa cơm ăn một ít hoa quả hoặc uống 1~2 cốc hoa quả có thể ngăn ngừa chứng béo phì do ăn quá nhiều gây ra. Vì trong hoa quả và nước quả có chứa nhiều đường fructose và đường glucose, nhanh chóng được cơ thể hấp thu, nâng cao nồng độ đường máu, giảm cảm giác thèm ăn.

Chất sơ thô trong hoa quả có thể khiến dạ dày có cảm giác no chướng. Ngoài ra  ăn hoa qua trước bữa cơm có thể giảm nhu cầu thực vật béo, cũng gián tiếp ngăn ngừa hậu quả không tốt do quá nhiều chất béo tích tụ trong cơ thể. Nhưng rất nhiều loại quả như hồng, sơn trà, hạnh nhân, dứa không thể ăn khi đói.

1526 Những việc mẹ bầu cần tránh sau bữa cơm

Tắm nước nóng, xông hơi

Tắm ngay sau khi ăn cơm no sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Huyết quản da nở ra, máu lưu thông mạnh, lưu lượng máu của đường tiêu hóa giảm, khiến chức năng tiêu hóa giảm thấp. Do đó Sau khi ăn no không nên tắm ngay. Nhưng khi đói cũng không nên tắm vì dễ dẫn đến đường máu thấp, gây bất tỉnh. Do đó nên nghỉ ngơi 1 tiếng sau khi ăn cơm rồi mới tắm.

Xông hơi hay tắm nước quá nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ, điều này có thể gây hại cho thai nhi, đặc biệt là trong những tuần cơ quan của thai nhi đang phát triển. Thậm chí khi nhiệt độ cơ thể tăng nên quá cao, mẹ có thể cảm thấy choáng váng hoặc ngất.

Đọc sách

Đọc sách xem báo hay suy nghĩ sau khi ăn khiến dịch máu tập trung ở não, dẫn đến lượng máu ở hệ thống tiêu hóa giảm bớt, ảnh hưởng phân tiết dịch dạ dày, lâu dần sẽ dần đến tiêu hóa không tốt, dạ dày chướng, đau dạ dày.

228 Những việc mẹ bầu cần tránh sau bữa cơm

Uống trà

Có người cho rằng uống trà sau ăn có thể làm sạch khoang miệng, hỗ trợ tiêu hóa thực ra uống trà sau khi ăn một lượng nước lớn vào dạ dày đang tiêu hóa đồ ăn, làm loãng dịch tiêu hóa mà dạ dày phân tiết ra, ảnh hưởng đến tiêu hóa đồ ăn. Ngoài ra trong lá trà chứa nhiều acid tannic khiến protein chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày hòa quyện với acid này thành vật chất ngưng kết khó tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu hóa và hấp thụ protein.

Quan trọng hơn lá trà gây trở ngại quá trình hấp thu nguyên tố sắt, nếu sau bữa cơm uống 15g lá trà khô pha nước khiến lượng sắt trong thực vật hấp thu giảm bớt 50%, lâu dần sẽ ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, dẫn đến thiếu máu tính thiếu sắt.

Vận động mạnh

Trước tiên, sau khi ăn dạ dày, gan, tuyến tụy đang hoạt động mạnh, dịch máu phần lớn tập trung ở nhứng cơ quan này, mà khi vận động tứ chi cần oxy nhiều hơn, cần truyền lượng lớn dịch máu vào cơ thịt. Do đó vận động sau khi ăn khí cơ quan tiêu hóa được cung cấp máu ít hơn, dẫn đến không thuận lợi tiêu hóa, hấp thu đồ ăn.

Còn nữa, đồ ăn sau khi ăn tích tụ trong dạ dày, nếu vận động mạch, dạ dày dao động do tác dụng của động lực, dễ kích thích buồn nôn, nôn, đau bụng. Sau bừa cơm nên nghỉ 1 khoảng thời gian , vận động mạnh cần sau khi ăn 2h, vận động bình thường sau khi ăn 1h, vận động nhẹ cần nghỉ ngơi nửa tiếng.

Massage bằng tinh dầu

Massage có thể là cách tuyệt vời để thư giãn và đối phó với những cơn đau nhức khi mang thai nhưng mẹ nên cẩn thận với các loại tinh dầu được sử dụng để massage, một số loại có thể làm tăng nguy cơ co thắt tử cung và chuyển dạ sớm. Tinh dầu quýt và hoa cam vốn được coi là sự lựa chọn an toàn nhưng tốt hơn hết mẹ nên được sự đồng ý của chuyên gia massage khi sử dụng các loại tinh dầu tại nhà.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *