Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn ở mũi là trường hợp khá phổ biến. Song, nhiều người phân vân có nên phẫu thuật?

* Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi, nó được cấu tạo gồm phần sụn, xương, có chiều dài độ 8 cm, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng khoa tai mũi họng (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai), vẹo vách ngăn mũi rất phổ biến, phần lớn là do bẩm sinh.

Ban đầu, vẹo vách ngăn mũi không có biểu hiện rõ. Khi lớn lên, cơ thể phát triển, xương phát triển theo, lúc đó những triệu chứng biểu hiện của vẹo vách ngăn này sẽ rõ hơn. Ngoài những người mắc bệnh bẩm sinh, thì cũng có những trường hợp vẹo vách ngăn là do chấn thương vùng mũi (té ngã, va chạm, bị đánh…).

1180 Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi

* Triệu chứng của vẹo vách ngăn

Theo bác sĩ Sơn, thông thường nhiều trường hợp vách ngăn mũi bị vẹo không có biểu hiện gì. Nhưng sau một đợt cảm cúm kéo dài, dai dẳng không được điều trị dứt, người bệnh đi khám bác sĩ mới phát hiện mình bị vẹo vách ngăn. Vẹo vách ngăn một bên thường làm cho người bệnh bị nghẹt mũi cùng với bên vách ngăn vẹo (vẹo hình chữ C). Tình trạng nghẹt mũi này thường xuyên, nhưng do người bệnh quen với cảm giác này nên không để ý, nhưng nếu lấy ngón tay bịt một bên mũi, còn lại bên mũi phía vách ngăn vẹo thì mới thấy rõ tình trạng mũi không thông. Nếu bị vẹo vách ngăn cả hai bên (vẹo hình chữ S), sẽ gây nghẹt mũi cả hai bên, biểu hiện bệnh cũng không rõ lắm trong giai đoạn mũi bình thường, không bị viêm nhiễm.

Triệu chứng thường gặp của người bị vẹo vách ngăn mũi là tình trạng nhức đầu, đặc biệt là nhức nửa đầu tùy theo bên bị vẹo hoặc bị nhức hốc mắt cùng với bên vách ngăn vẹo. Ở một số trường hợp, người bệnh bị nhức cả hai bên đầu, hốc mắt và lan ra vùng chẩm phía sau. Triệu chứng nhức đầu này mặc dù không dữ dội, nhưng  thường xuyên đau nhức âm ỉ, dai dẳng khiến người bệnh khó chịu. Cũng có khi chứng nhức đầu hết tạm ngưng, nhưng không lâu sau sẽ bị lại.

223 Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi

Bác sĩ Sơn khuyến cáo, nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài, sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang. Tình trạng nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ), ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc. Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có sẵn trong người bệnh, ngoài ra còn làm giảm khả năng khứu giác…

* Có cần phẫu thuật?

Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật hay không. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, gây ít triệu chứng, bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn. Phần lớn trường hợp sau phẫu thuật cắt gọt một phần vách ngăn, chứng vẹo vách ngăn lại tiếp tục tái diễn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *