Tiêu là loại gia vị làm kích thích sự tiêu hóa, làm cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Tiêu còn là một trong những vị thuốc nam, cây thuốc nam có nhiều công dụng chữa bệnh hay.
Hồ tiêu là cây dây leo sống nhiều năm. Các nhánh của thân có những rễ móc để đính thân cây vào giá tựa. Lá đơn, mọc so le, có cuống; phiến hình trái xoan nhọn, dài 11-15cm, rộng 5-9cm. Cụm hoa đối diện với lá, là những bông thõng xuống mang nhiều hoa không có bao hoa nhưng bao bởi nhiều lá bắc. Quả mọng không cuống, đường kính cỡ 4-8mm, lúc non màu lục rồi vàng và khi chín có màu đỏ. Hạt tròn, cứng, có mùi thơm và vị cay. Mùa hoa quả tháng 5-8.
Công dụng: Chữa đau bụng lạnh, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn, động kinh do hàn, đờm nhiều, kích thích tiêu hoá. Làm gia vị thực phẩm.
Bài thuốc từ Tiêu.
Phong thấp: Tiêu, Hồi, Phèn chua, đều bằng nhau. Tán nhỏ xoa bóp vào chỗ đau.
Ỉa chảy, thổ tả: Tiêu tán nhỏ, uống với nước cơm.
Nấc và ợ hơi: Tiêu sao và tán nhỏ, viên với hồ, uống với giấm.
Ho lâu không khỏi: Tiêu 6 hạt tán nhỏ, quả thận lợn 1 đôi, cắt miếng. Nấu lấy nước uống.
Âm hộ sưng ngứa: Tiêu 9 hạt, cho vào nước nấu sôi, để ấm mà rửa.
Chữa đi lỏng, ăn uống không tiêu: Tiêu, Bán hạ chế, hai vị lượng bằng nhau, tán nhỏ, làm viên to bằng hạt đậu. Ngày dùng 15-20 viên, dùng nước Gừng chiêu thuốc.
Lang ben: Lá tiêu giã nhỏ trộn với giấm hoặc rượu, bọc vải xát.
Theo Suckhoedoisong