Tiền sử dụng đất chỉ được miễn, giảm một lần

Hỏi: Do vết thương tái phát nên bố tôi – thương binh nặng 81% qua đời năm 2017, được suy tôn liệt sĩ và gia đình đã được hưởng chế độ gia đình liệt sĩ. Vậy xin hỏi, khi Nhà nước giao đất tái định cư theo diện chính sách con liệt sĩ, tôi có được miễn, giảm tiền sử dụng đất hay không?

Xã tôi bán đất giãn dân năm 2003. Bố tôi được ưu tiên mua, được giảm một phần tiền mua đất giãn dân. Tuy nhiên, thửa đất này đã sang nhượng lại cho người khác.

Hiện tại, tôi đang ở trên thửa đất do bố để lại. Do thửa đất thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án của Nhà nước nên tôi được bố trí một suất tái định cư khoảng 1 tỷ đồng. Vậy tôi có được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất tái định cư hay không?

Nguyễn Đăng Minh (Bắc Ninh) 

Quy định về thu tiền sử dụng đất và nguyên tắc thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1, Điều 10, Nghị Định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Quy định về thu tiền sử dụng đất và nguyên tắc thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1, Điều 10, Nghị Định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014 như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

Chiếu theo quy định trên thì trường hợp gia đình ông Minh là gia đình chính sách thuộc đối tượng được giảm trừ tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành. Gia đình ông Minh năm 2003 đã được giảm một phần tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất giãn dân và ông cũng đã bán đi thửa đất này.

Ông Minh hiện đang ở trên một thửa đất khác và thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án của Nhà nước. Gia đình ông được bố trí đất tái định cư theo chính sách đền bù tái định cư. Thế nhưng, phần diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất tái định cư cho gia đình ông Minh không được miễn giảm.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *