Thuốc trị nhiễm trùng roi

Tệ nạn mại dâm đang là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Người ta đã cảnh báo nhiều về các bệnh lây qua đường tình dục như AIDS, giang mai, lậu…Đáng nói hơn nữa là các nhóm đối tượng nguy cơ cao như gái bán dâm, quan hệ đồng tính, tiêm chích ma túy thường có những hành vi tình dục không an toàn nên dễ lây lan các bệnh nguy hiểm.

Trong đó, không thể không kể đến một loại vi sinh vật thường xuyên sống ký sinh trong những khoang hốc tự nhiên của cơ thể mà những người quan hệ tình dục dễ lây cho nhau. Đó là loại trùng roi có tên là Trichomonas.

Trichomonas là loài nguyên sinh động vật thuộc lớp trùng roi, gây ra những bệnh nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trichomonas có 3 loại: Trichomonas buccalis sống ở khoang miệng gây bệnh viêm quanh răng và chảy mủ; Trichomonas intestinalis sống ở ruột gây bệnh tiêu chảy và lỵ; nguy hiểm nhất là Trichomonas vaginalis sống ở âm đạo, tuyến tiền liệt ở nam, niệu đạo nam và nữ gây viêm âm đạo, viêm bàng quang, viêm niệu đạo ở nam giới.

Nhiễm Trichomonas qua đường tình dục hiện rất phổ biến trên toàn cầu. Hằng năm, trên thế giới có hơn 250 triệu người bị nhiễm. Lối sống phóng đãng và những hành vi tình dục không an toàn đã và đang làm bệnh này gia tăng. Do bị lây qua đường tình dục nên rất nhiều người e ngại không đi khám bệnh để được điều trị đúng cách dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và lây cho người khác. Nhiễm Trichomonas cũng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, kể cả những người có đời sống tình dục đúng mực, chung thủy một vợ một chồng.

1167 Thuốc trị nhiễm trùng roi

Nhiễm Trichomonas vaginalis được điều trị bằng metronidazol. Thuốc này có các tên  biệt dược như Flagyl, Klion. Có cả loại thuốc uống và thuốc dùng đặt trong âm đạo. Thường thì dùng một thứ nhưng cũng có khi thầy thuốc cho dùng phối hợp 2 thứ. Phải điều trị cả nam và nữ, vợ chồng hoặc bạn tình cùng một lúc mới có kết quả. Khi dùng metronidazol cần tuân theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Liều thuốc uống thông thường là mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên metronidazol 250 mg. Dùng liên tục trong 7 ngày. Phụ nữ đang có thai và cho con bú, những người có rối loạn về mặt huyết học hay có bệnh ở hệ thần kinh trung ương không được dùng thuốc này. Thuốc có vị đắng, kích ứng đường tiêu hóa nên rất khó uống. Khi dùng thuốc, nước tiểu có thể có màu nâu hoặc đỏ nhạt. Thuốc này có thể gây một số phản ứng phụ khó chịu như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khô miệng, nhức đầu; đau cơ và xương khớp cũng xảy ra nhưng ít gặp. Chú ý tuyệt đối không uống rượu khi đang dùng thuốc vì có thể gây rối loạn tâm thần. Dạng thuốc trứng metronidazol 500 mg hoặc kem bôi âm đạo 10% là thuốc dành riêng cho phụ nữ nhiễm Trichomonas vaginalis. Thực hành đặt thuốc hoặc bôi kem theo đúng hướng dẫn để thuốc phát huy tác dụng và giữ vệ sinh, tránh lây nhiễm.

Sống lành mạnh, sinh hoạt tình dục an toàn và giữ vệ sinh vùng sinh dục đúng cách cho mỗi người là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của loại trùng roi này.

Theo Nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *