Thuốc chữa bệnh huyết trắng

Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa mà hầu hết phụ nữ nào cũng đã có lần mắc phải. Bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và cần điều trị dứt điểm tránh tái đi tái lại.

1116 Thuốc chữa bệnh huyết trắng

Bệnh huyết trắng

Huyết trắng (còn gọi là khí hư) bình thường khi có màu trắng đục hoặc trong, ít, không hôi, không gây ngứa âm hộ, không đau khi giao hợp… Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này dẫn đến viêm nhiễm gọi là bệnh huyết trắng.

Huyết trắng bệnh: Số lượng nhiều, hôi, có màu vàng, xanh, trắng đục đóng thành váng; gây ngứa, bỏng rát, giao khi hợp đau, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Tác nhân gây ra bệnh huyết trắng có thể là do nấm men, tạp trùng hoặc trùng roi. Cũng có tình trạng huyết trắng ra nhiều do viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc u xơ tử cung.

Bệnh huyết trắng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây phiền toái và cảm giác khó chịu cho phụ nữ. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan, tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung… Đối với phụ nữ mang thai: bệnh huyết trắng nếu chữa khỏi ở giai đoạn đầu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu huyết trắng do nấm kéo dài, không điều trị sẽ làm viêm nhiễm, thủng màng ối hay rỉ ối dẫn đến sinh non.

Và thuốc trị

Để điều trị bệnh huyết trắng, cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để dùng thuốc.

Huyết trắng do Candida albicans: có màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ. Điều trị: đặt âm đạo bằng thuốc miconazole hay clotrimazole trong 6 ngày, kết hợp uống fluconazole, liều duy nhất (1 viên).

Huyết trắng do nhiễm Trichomonas Vaginalis: có màu vàng – xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ, có cảm giác như có con gì bò trong âm đạo, giao hợp đau, tiểu nóng. Điều trị: uống viên tinidazole hoặc secnidazole liều duy nhất.

Huyết trắng do tạp trùng: có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi. Điều trị: uống metronidazol liều duy nhất hoặc dùng liều uống trong 7 ngày.

Lưu ý: Các thuốc điều trị bệnh huyết trắng có nhiều tên biệt dược và hàm lượng khác nhau. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường ở vùng kín, chị em cần đi khám phụ khoa để được tư vấn và dùng thuốc. Cần tuân thủ chặt chẽ liều điều trị của bác sĩ. Không bỏ thuốc giữa chừng hay tự ý dùng thuốc, bệnh sẽ nặng hơn hoặc dễ tái phát, việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Để phòng tránh bệnh huyết trắng, chị em cần vệ sinh vùng kín một cách khoa học, kết hợp với một chế độ ăn đầy đủ rau xanh, dưỡng chất và thói quen sinh hoạt lành mạnh một vợ một chồng. Không dùng dung dịch rửa quá nhiều lần trong ngày, bỏ thói quen thụt rửa âm đạo vì có thể làm thay đổi độ pH. Năng thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt, luôn giữ cho vùng kín khô thoáng…

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *