Thật hư miếng dán trị sẹo mụn

“Bất kỳ loại mụn, sẹo nào cũng sẽ nhanh chóng biến mất chỉ với một thao tác đơn giản: dán miếng dán trị mụn, sẹo từ 8 – 12 giờ”. Hiệu quả của sản phẩm này có như quảng cáo?

1194 Thật hư miếng dán trị sẹo mụn

Không ít phụ nữ dùng miếng dán trị mụn, nhưng hiệu quả thì hên xui

Miếng dán “thần kỳ”?

Rất nhiều loại miếng dán với đủ xuất xứ Mỹ, Anh, Phần Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… được quảng cáo trên mạng rằng có tác dụng giúp loại bỏ sạch mụn, sẹo, giá chỉ từ 30.000đ/sản phẩm. Miếng dán trị mụn C. (30.000đ/miếng) theo giới thiệu thì được chiết xuất từ trà xanh, cam thảo, tinh chất kháng khuẩn, kháng viêm có hiệu quả cao với tất cả các loại mụn sưng viêm, mụn nang, mụn đầu đen, đầu trắng… Sản phẩm có thể sử dụng cho da mụn, da dầu hoặc da hỗn hợp. Theo hướng dẫn, dán miếng dán này lên những vùng cần điều trị, để trong vòng từ 8-12 giờ, bóc miếng dán, sẽ sạch mụn mà không để lại sẹo hay vết thâm. Có thể sử dụng miếng dán hàng ngày.

Miếng dán trị mụn M. giới thiệu có thể “hút cả mụn mủ”, giá 63.000đ/hộp. Hay, miếng dán trị mụn N. chỉ cần dán lên mụn từ 8 – 12 giờ, dầu nhờn và mủ trong mụn sẽ được hút sạch, giúp mụn xẹp dần trong hai-ba ngày.

Tương tự, không chỉ mụn mà sẹo cũng có thể biến mất nhờ miếng dán trị sẹo. Miếng dán S. được giới thiệu sử dụng lớp silicone y tế pha trộn với vitamin E để “thực hiện” chức năng bảo vệ tự nhiên của da, qua đó cải thiện bề ngoài của những vết sẹo cả cũ và mới. Sử dụng hàng ngày, hiệu quả chỉ sau bốn-sáu tuần. Miếng dán C. (520.000đ/miếng) được quảng cáo với thành phần gel silicone, có thể sử dụng cho trẻ em. Ngoài ra, trên thị trường có nhiều miếng dán không rõ thành phần, xuất xứ, nhãn mác cũng được rao bán với những lời quảng cáo hấp dẫn.

13 Thật hư miếng dán trị sẹo mụn

Dùng miếng dán mụn, sẹo phải có chỉ định của bác sĩ

Nguy cơ dị ứng, mụn nặng thêm

BS Trần Thế Viện, giảng viên bộ môn Da liễu, ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết: thành phần trong các miếng dán trị mụn hiện nay chủ yếu chứa các chất trà xanh, cam thảo, lúa mạch, axít salicylic, benzoyl peroxide, lưu huỳnh… có tính chất kháng khuẩn, giảm viêm nhẹ. Thành phần trong các miếng dán trị sẹo lồi chủ yếu là silicone, vitamin E, corticoid…

Về cơ chế tác động, miếng dán trị mụn, sẹo tác động tại chỗ do sự hấp thu của thuốc qua da. Tuy nhiên, không phải loại miếng dán nào hiệu quả “thần kỳ” như những lời quảng cáo. Do đó, người bị mụn, sẹo không nên tự ý dùng miếng dán. Việc điều trị cần được tư vấn và theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa da liễu. “Nếu không cẩn thận khi điều trị mụn, có thể gây ra một số tác dụng phụ: viêm da tiếp xúc dị ứng (đỏ, ngứa, nổi mụn nước…), nhiễm trùng da, nhiễm herpes da, teo da hay giãn mạch (nếu trong thành phần có chứa corticoid)…”, BS Viện lưu ý.

ThS-BS Ngô Minh Vinh, Khoa Khám bệnh, BV Da liễu TP.HCM cho biết, một số bệnh nhân bôi thuốc hoặc dùng miếng dán trị mụn, sau một-hai tuần có thể giảm các mụn viêm đỏ, thậm chí da sáng đẹp. Nhưng sau một-ba tháng, mụn nổi lên chi chít, kèm theo da viêm đỏ và ngứa. “Thận trọng với miếng dán có chứa hoạt chất kháng viêm corticoid, có thể giảm sưng, giảm viêm trước mắt nhưng sử dụng lâu dài gây các tác dụng phụ như: da bị teo, rạn da, phát ban mụn trứng cá, bội nhiễm vi khuẩn”, ThS-BS Vinh khuyến cáo.

Theo BS Ngô Thị Thu Cúc, chuyên khoa da liễu, Trung tâm thẩm mỹ Venus, với sẹo lồi, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp chứ không nên dùng miếng dán. Tùy tiện dùng miếng dán “trị sẹo”, sẹo không hết mà có thể bị dị ứng da, nhất là những người có da nhạy cảm.

ThS-BS Vinh phân tích thêm: miếng dán silicone có tác dụng trong điều trị sẹo lồi với sẹo lồi còn mới (trong vòng một năm), thời gian trị liệu phải kéo dài từ sáu tháng đến một năm và chỉ cải thiện một phần sẹo lồi chứ không như quảng cáo.

Theo PhunuOnline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *