Thắc mắc về căn cứ xác định đơn giá bán căn hộ chung cư

Một dự án căn hộ chung cư tại quận Tân Phú (TP.HCM) được đầu tư bởi Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành. Công trình gồm 2 tầng hầm, 18 tầng nổi, được đưa vào sử dụng từ năm 2016.

Công ty này đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cũng như xác nhận đơn giá bán căn hộ là 11.375.000 đồng/m2 theo suất đầu tư năm 2013 là phù hợp.

Chủ đầu tư căn cứ đơn giá theo suất đầu tư của Bộ Xây dựng được nêu tại Quyết định số 439/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 26/4/2013 về việc công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình, giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2012.

 Cơ sở để xác định chi phí đầu tư xây dựng đối với 1m2 sàn xây dựng là suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư được công bố bởi Bộ Xây dựng, không phải là cơ sở để xác định giá bán căn hộ chung cư. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo quy định hiện hành, một trong những cơ sở để tính toán và xác định tổng mức đầu tư dự án sơ bộ; xác định, quản lý kinh phí đầu tư xây dựng giai đoạn chuẩn bị dự án là suất vốn đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khi áp dụng chỉ tiêu suất vốn đầu tư được công bố bởi Bộ Xây dựng cần phải điều chỉnh, bổ sung, quy đổi sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng công trình như thời điểm xây dựng, khả năng huy động vốn cho dự án, điều kiện xây dựng công trình, công năng sử dụng, tiêu chuẩn kỹ thuật…

Về kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành, cơ sở để xác định kinh phí đầu tư xây dựng đối với 1m2 sàn xây dựng là suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư được công bố bởi Bộ Xây dựng. Đây là không phải là cơ sở để xác định giá bán căn hộ chung cư.

Bộ Xây dựng

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *