Tại sao vay mua căn hộ chung cư phải kèm bảo hiểm cháy nổ?

Theo phản ánh của một số khách hàng vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại, họ cảm thấy như bị bắt ép khi phải mua kèm bảo hiểm cháy nổ căn hộ chung cư, mua bảo hiểm nhân thọ, mở thẻ tín dụng… mới được giải ngân khoản vay.

Để mua căn hộ chung cư tại quận 2 (TP.HCM), chị Lan Anh vừa vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Chị Anh chia sẻ: “Thẻ tín dụng tôi chưa có nhu cầu sử dụng, lại sợ chi tiêu khó kiểm soát nhưng nhân viên tín dụng cho biết đây là yêu cầu bắt buộc đi kèm hợp đồng cho vay. Nếu muốn giải ngân, khách hàng phải đồng ý làm thêm thủ tục mở thẻ. Mua bảo hiểm cháy nổ căn hộ chung cư cũng là quy định bắt buộc, được ghi trong hợp đồng nên tôi không có sự lựa chọn”.

Khi vay mua căn hộ chung cư, khách hàng phải mua kèm bảo hiểm cháy nổ.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Tìm hiểu của phóng viên cho biết, theo quy định mới, hồ sơ hợp đồng tín dụng có điều khoản bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư. Chẳng hạn, với trường hợp của chị Lan Anh nói trên, để được ngân hàng giải ngân khoản vay, chị phải đóng thêm hơn 3 triệu đồng phí bảo hiểm cháy nổ căn hộ cùng một số điều kiện khác đi kèm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM lý giải, để phòng ngừa và hạn chế rủi ro cho nhà băng, các ngân hàng thương mại bắt buộc khách hàng vay mua căn hộ chung cư phải mua kèm bảo hiểm cháy nổ. Vị tổng giám đốc cho hay: “Phần lớn người vay mua căn hộ để ở, tài sản thế chấp chính là căn hộ đó, nên việc yêu cầu khách hàng mua thêm bảo hiểm cháy nổ chung cư nhằm hạn chế rủi ro cho ngân hàng nếu tình huống xấu xảy ra. Mua bảo hiểm cháy nổ cũng giúp chủ căn hộ phòng ngừa rủi ro”.

Việc mua bảo hiểm khoản vay (bảo hiểm cho tài sản xe, nhà, bảo hiểm cháy nổ căn hộ chung cư…) theo đại diện một ngân hàng thương mại khác là chủ trương chung của toàn ngành ngân hàng. Với yêu cầu này, ngân hàng vẫn thu được tiền nợ gốc từ công ty bảo hiểm trong trường hợp tài sản hoặc khách hàng gặp rủi ro bất khả kháng, không thể trả được khoản tiền đã vay. Khoản vay này sẽ được bên bảo hiểm thanh toán nếu khách hàng có mua bảo hiểm tài sản. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho khách hàng khi rủi ro xảy ra.

Bàn về việc bán bảo hiểm nhân thọ và mở thẻ tín dụng, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho biết đây là bán chéo sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Nhân viên tín dụng tại chi nhánh một ngân hàng cổ phần ở quận 1 (TP.HCM) tư vấn rằng, lãi suất cho vay sẽ ở mức 11,5%/năm trong một năm đầu nếu người mua nhà đồng ý mua bảo hiểm nhân thọ. Mức lãi này sẽ là 12,5%/năm trong trường hợp người vay không mua kèm bảo hiểm nhân thọ.

Theo đại diện ngân hàng có nhân viên tư vấn người vay mua kèm bảo hiểm nhân thọ, đây chỉ là tư vấn thêm cho khách vay chứ không hề “ép” buộc. Hơn nữa, việc tư vấn này dựa trên nhu cầu của khách cũng như giá trị nhân văn của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Đại diện ngân hàng cho hay: “Nếu khách hàng có mua bảo hiểm nhân thọ, lãi suất vay được giảm xuất phát từ việc ngân hàng chia sẻ thu nhập từ bảo hiểm để giảm lãi suất vay cho khách hàng với mong muốn tạo điều kiện để khách hàng tham gia những sản phẩm tốt, hiệu quả trên thị trường”.

Theo Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *