Sỏi thận – căn bệnh nguy hiểm có thể đánh gục bất kì ai

Lặng lẽ và âm ỉ, những viên sỏi đang ngày ngày tích tụ, lớn dần lên trong cơ thể tưởng chừng khỏe mạnh. Để rồi một ngày không báo trước, bệnh sỏi phát tác, đánh gục chúng ta …

Những viên sỏi đáng ghét

Sỏi đường tiết niệu, sỏi mật là các tinh thể cặn lắng đọng lâu ngày trong đường tiết niệu (thận, bàng quang, niệu đạo) hoặc trong túi mật. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi có sự lớn nhỏ  khác nhau. Bệnh có nguyên nhân không rõ ràng, có thể do di truyền, cũng có thể là hậu quả của những thói quen sinh hoạt không lành mạnh (lười uống nước, lười vận động, chế độ ăn uống không phù hợp).

1104 Sỏi thận   căn bệnh nguy hiểm có thể đánh gục bất kì ai

Thông thường sỏi bị đẩy ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu. Nhưng nếu viên sỏi lớn, nó sẽ di chuyển cọ xát vào đường niệu gây ra những cơn đau lưng, tiểu ra máu. Sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận khiến nước tiểu bị tắc lại, tạo ra áp lực tác động lên dây thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn vùng lưng và bụng.

Sỏi có thể làm tắc nghẽn đường tiểu, tồn đọng nước tiểu, gây viêm nhiễm, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa đường tiểu và giảm chức năng co bóp đường tiểu tạo nên các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản gây ra suy thận.

Trị sỏi thận, sỏi mật – khá đơn giản…

Hầu hết các trường hợp  mắc bệnh sỏi đều có thể được điều trị bằng thuốc,  phẫu thuật, tán sỏi ngoài cơ thể  kết hợp với cải thiện chế độ sinh hoạt. Tuy nhiên, các phương pháp này có nhiều hạn chế khi không thể tán các viên sỏi kích thước nhỏ và khiến bệnh nhân giảm sút sức khỏe.

Một vài trường hợp bệnh có thể gây tổn thương đài bể thận hay nhiễm trùng sau khi mổ. Chính vì thế, người bệnh nên tập trung phòng ngừa hoặc điều trị ngay từ khi bệnh nhẹ bằng cách cải thiện chế độ sinh hoạt: ăn ít mặn, năng vận động và uống nhiều nước. Ngoài ra, nên kết hợp với việc sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc Đông Dược có nguồn gốc tự nhiên để giúp bào mòn sỏi, bài sỏi ra khỏi cơ thể, phòng tránh viêm nhiễm và giúp bệnh nhân giảm đau trong quá trình điều trị.

1105 Sỏi thận   căn bệnh nguy hiểm có thể đánh gục bất kì ai

Việc tán sỏi và tống sỏi ra khỏi cơ thể được thực hiện không mấy khó khăn, tuy nhiên điều đáng sợ là phần lớn bệnh nhân bị tái phát sau khi điều trị. Vì thế, việc tiếp tục sử dụng thuốc Đông dược một cách kiên trì và đều đặn sau điều trị nhằm ngăn sỏi quay trở lại là hết sức cần thiết.

Thuốc Đông Y – bạn đồng hành của bệnh nhân nhiễm sỏi thận, sỏi mật

Kim tiền thảo luôn đứng đầu tiên trong danh sách các loại dược thảo dùng để điều trị sỏi thận, sỏi mật. Tuy nhiên, tác dụng của Kim tiền thảo trong điều trị sỏi niệu, sỏi mật sẽ được tăng cường hơn nữa khi phối hợp với tác dụng lợi tiểu của Bạch mao căn; tác dụng tăng tiết mật, kích thích tăng co bóp của Nhân trần, Binh lang, Đại hoàng; tác dụng kháng sinh, kháng viêm của Hoàng cầm, Uất kim và tác dụng giảm đau của Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực. Chính vì thế, bệnh nhân nên khéo léo lựa chọn bài thuốc có kết hợp cả 4 tác dụng tống sỏi, lợi tiểu, giảm đau và kháng viêm để quá trình điều trị hiệu quả và êm ái.

Theo Khampha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *