Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát (HCC=Hepato Cellular Carcinoma) là một loại bệnh ung thư thường gặp có tỉ lệ tử vong cao. TOCE (Transarterial Oily Chemo-Embolization) “hóa dầu nội mạch” hay “hóa tắc nội mạch” là một trong những phương pháp giúp điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát và một số ung thư di căn từ nơi khác đến gan như ung thư đại tràng, ung thư thận di căn một cách hiệu quả.

I. Phương pháp TOCE

1241 Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan

Ảnh minh họa – Internet

Trong phương pháp này, một thuốc dạng dầu (Lipiodol) và các thuốc chống ung thư liều thấp được bơm trực tiếp vào khối u gan qua các nhánh động mạch nuôi u. Sau đó, các nhánh động mạch nuôi này được bơm thuốc gây tắc mạch được gọi Spongel để làm tắc hoàn toàn.

Phương pháp TOCE nhờ tác dụng tắc mạch kép để tiêu diệt khối ung thư gan trong đó Lipiodol là chất có khả năng gắn kết mạnh vào tế bào ung thư gan mang các thuốc chống ung thư để gắn vào tế bào ung thư. Ngoài ra, nhờ là chất dầu không tan trong nước và máu nên Lipiodol còn gây tắc các mạch máu nhỏ, còn chất Spongel gây tắc các động mạch lớn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho khối u, khi khối u không còn máu đến nuôi, khối u sẽ teo dần và chết.

II. Ưu điểm của phương pháp TOCE

– Không cần gây mê, bệnh nhân vẫn tỉnh trong thủ thuật, không có đường mổ. Một kim nhỏ sẽ xuyên qua trên da vùng bẹn để qua đó một ống nhỏ được luồn vào. Sau thủ thuật, các ống sẽ được rút ngay

– Các thuốc đưa vào nằm trong khối u, giữa các mạch máu bị tắc nghẽn, nên không khuếch tán vào máu

– Thuốc chống ung thư, tập trung ở khối u gan với nồng độ rất cao sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư sống sót mà ít gây tác dụng tòan thân như thông thường. Người ta đã xác định, nồng độ thuốc chống ung thư tại mô gan cao gấp 200 lần so với việc dùng thuốc qua đường tĩnh mạch dù liều thuốc nhỏ hơn nhiều.

– Với những khối u gan nguyên phát tương đối lớn, nằm gần các mạch máu lớn không thể cắt bỏ thì TOCE là một phương pháp điều trị phù hợp

III. Những bệnh nhân được điều trị TOCE

– TOCE được điều trị cho ung thư tế bào gan nguyên phát hay còn gọi là HCC (Hepato-Celluar Carcinoma) và một số ung thư di căn từ nơi khác đến gan như ung thư đại tràng, ung thư thận di căn.

– TOCE có thể điều trị những trường hợp có nhiều khối u hay những khối u lớn Chỉ trường hợp u gan quá lớn, với thể tích u gan chiếm trên 70% thể tích gan thì không còn chỉ định điều trị TOCE nữa.

IV. Điều trị ung thư gan nguyên phát bằng phương pháp TOCE

229 Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan

Ảnh minh họa – Internet

1. Chuẩn bị trước TOCE

Khi có chỉ định điều trị TOCE, các bác sỹ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá tiền phẫu như công thức máu, chức năng đông máu, men gan, bilirubin, AFP, siêu vi B, & C…. Bệnh nhân cần nhịn ăn 6 giờ trước TOCE, có thể uống một ít nước hoặc truyền dịch…

2. Thủ thuật TOCE

Thủ thuật được thực hiện trong phòng Cathlab nơi đặt máy chụp mạch máu DSA. Các thao tác trong thủ thuật đều dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch máu. Nhóm thực hiện gồm một bác sỹ can thiệp, một điều dưỡng phụ, một kỹ thuật viên gây mê và một kỹ thuật viên hình ảnh điều khiển máy chụp mạch. Trong phòng thủ thuật, bệnh nhân theo dõi điện tâm đồ, huyết áp, khí oxy.

Thuốc tê được tiêm vào vùng bẹn, sau đó bác sĩ sẽ xuyên một kim nhỏ vào vùng bẹn để qua đó một dụng cụ nhỏ gọi là Sheath (cổng mạch máu) được đưa vào động mạch đùi. Qua cổng mạch máu, bác sỹ sẽ luồn ống thông mạch máu (Catheter) vào động mạch gan. Thuốc cản quang được bơm vào mạch máu để ghi hình toàn bộ hệ thống động mạch gan giúp xác định các nhánh động mạch nuôi u gan (động mạch nuôi).

Một ống thông siêu nhỏ (Micro-Catheter) được đưa vào lòng ống thông mạch máu và được luồn lên các nhánh động mạch nuôi. Chất Lipiodol được bơm qua Micro-Catheter vào trực tiếp khối u, sau đó động mạch nuôi được bơm bít tắc với chất Spongel. Sau bơm thuốc, hệ động mạch gan được chụp kiểm tra để xác định mức tắc động mạch gan và mức độ ngấm thuốc của khối u.

Cổng mạch máu (Sheath) đặt tại vùng bẹn, đầu cổng có van cho phép luồn ống thông không cho máu chảy ngược ra ngoài

3. Chăm sóc sau TOCE

– Cổng mạch máu sẽ được rút ngay sau khi thủ thuật, vùng bẹn được băng ép. Bệnh nhân sẽ được lưu lại & theo dõi trong phòng hồi sức trong vòng 24 giờ, sau đó sẽ được chuyển điều trị nội trú và sớm trở về sinh họat bình thường.

– Trong vòng 5 – 7 ngày sau thủ thuật, khỏang 50% bệnh nhân có triệu chứng đau tức vùng hông phải, buồn nôn, nôn và sốt nhẹ. Tất cả các triệu chứng trên được gọi là “hội chứng sau thuyên tắc” do các tế bào trong khối u bị chết gây nên.

– Trong thời gian này, bệnh nhân cần uống nhiều nước, khỏang 2 – 3 lít nước/ngay, có thể uống nước lọc, trước trái cây, rau quả.

– Trong tuần đầu tiên, nước tiểu sẽ có màu đỏ do thuốc Doxorubin dùng trong TOCE, đây là dấu hiệu bình thường không cần lo ngại

– Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 đến 5 ngày tùy thuộc vào mức độ và thời gian kéo dài của hội chứng sau thuyên tắc.

Theo Ungthu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *