Phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư gan

Nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn đảm bảo chức năng tốt, thì có thể  phẫu thuật lấy bỏ phần gan bệnh, gọi là phẫu thuật cắt gan.

Điều trị phẫu thuật  (ngoại khoa)

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với ung thư gan nguyên phát, nhưng lại không thể áp dụng cho mọi trường hợp do kích thước và vị trí của khối u. Nếu đã có di căn ngoài gan thì cũng không thể phẫu thuật được nữa.

Nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn đảm bảo chức năng tốt, thì có thể  phẫu thuật lấy bỏ phần gan bệnh, gọi là phẫu thuật cắt gan. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ một thùy gan, người ta gọi đó là phẫu thuật cắt thùy gan. Nếu chức năng gan suy giảm nặng dỡ gan thì phẫu thuật sẽ không an toàn.

Gan có khả năng tự bù trừ và hồi phục rất tốt. Kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan thì chỉ sau một vài tuần phần gan còn lại sẽ bắt đầu phát triển nhanh, có thể trở về kích thước như bình thường.

Cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan của người khác ( Phẫu thuật ghép gan ), là một phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát, nhưng chỉ áp dụng được cho một số ít bệnh nhân khi u còn nhỏ.

1239 Phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư gan

Diệt tại chỗ

Phương pháp điều trị này áp dụng cho các khối u có đường kính dưới 5 cm. Hai phương pháp hay được thực hiện nhất là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến  hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, có thể tiép tục điều trị như vậy nhiều lần.

Diệt bằng tia lade hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Phương pháp điều trị này sử dụng tia la-de hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bado ung thư. Một chiếc kim được cắm qua da vào trung tâm khối u (bệnh nhân được gây tê tại chỗ). ánh sáng tia la-de hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u, làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Hóa trị

Hóa trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u.

Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u.

Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày. Sau mỗi đợt truyền hóa chất là một đợt nghỉ vài tuần để cơ thể bạn có thể hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị liệu phụ thuộc vào loại ung thư gan và mức độ đáp ứng với điều trị của bạn.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Hoá trị liệu có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhưng cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn vị các triệu chứng của ung thư giảm đi. Các tác dụng phụ thường chỉ là tạm thời và có thể được khống chế tốt bằng điều trị nội khoa. Các tác dụng phụ chủ yếu là giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng và rụng tóc.

Xạ trị

Xạ trị liệu pháp là phương pháp  điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp  này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ địng cho ung thư biểu mô đường mật.

Phương pháp phòng ngừa

Không có một chế độ ăn uống nào giúp chữa trị triệt để căn bệnh ung thư gan, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị.

Sữa và sữa chua

Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này

1240 Phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư gan

Rau xanh và trái cây

Ăn từ 7 đến 9 bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày. Hãy cố gắng ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B, các chất chống ôxy hóa ở mức cao

Cá là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể, vốn rất cần thiết cho những bệnh nhân ung thư. Hạn chế chất béo và thức uống có cồn

Khi đang điều trị ung thư gan, nên tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời hãy hạn chế việc dùng tất cả những thức uống có chứa chất cồn.

Theo Ungthu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *