Phải làm gì khi hàng xóm sửa nhà gây bụi bẩn, ồn ào?

Hỏi: Hàng xóm bên cạnh sửa nhà nhưng không quây bạt khiến bụi bẩn bắn sang nhà tôi, gây tiếng ồn suốt cả ngày. Chưa kể, cát và nước lênh láng khắp ngõ hẻm, gây bất tiện cho việc đi lại.

Vậy xin hỏi, luật pháp hiện hành quy định về việc xây dựng và sửa nhà ra sao? Tôi có thể phản ánh, trình báo với cơ quan chức năng nào nếu hàng xóm sửa nhà gây bụi bẩn ra xung quanh song không dọn dẹp.

Chân thành cảm ơn!

(Lê Hùng)

Trong quá trình thi công sửa nhà, nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm khắc phục tiếng ồn, bảo vệ môi trường và bồi thường thiệt hại do vi phạm gây ra.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Trước hết, bạn có thể gửi đơn tới UBND cấp phường, UBND cấp quận phản ánh việc hàng xóm sửa nhà gây ồn ào, bụi bẩn để được giải quyết.

Luật Xây dựng năm 2014 quy định, trong quá trình thi công xây dựng công trình, trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng là phải thực hiện các biện pháp khắc phục tiếng ồn, bảo vệ môi trường và bồi thường thiệt hại do vi phạm gây ra.

Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP được ban hành ngày 27/11/2019 quy định, hành vi thi công xây dựng có che chắn hoặc không che chắn, để vật liệu xây dựng rơi vãi xuống các khu vực xung quanh hay vật liệu xây dựng để không đúng nơi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chình tùy từng trường hợp. Theo đó, mức phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp này giao động từ 500.000 đồng tới 5 triệu đồng.

Về tiếng ồn, nếu mức độ tiếng ồn vượt quá quy chuẩn cho phép thì sẽ bi xử phạt vi phạm hành chính tùy từng trường hợp. Điều 17, Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định cụ thể về điều này. Đối với hành vi vi phạm tiếng ồn, mức phạt cao nhất lên đến 140 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng.

Luật sư Vũ Quang Bá
(Công ty Luật TNHH Khải Hưng)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *