Những thực phẩm “cấm ăn” đối với người bị cao huyết áp

Ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Rượu

Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp cần nên tránh uống rượu.

Trà đặc

Người bị cao huyết áp không nên uống trà đặc vì trong trà có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao.

142 Những thực phẩm cấm ăn đối với người bị cao huyết áp

Thịt gà

Thật sự thịt gà không tốt cho người bị cao huyết áp bởi nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Thịt chó

Thịt chó có lượng đạm cao, nhiều cholesterol, kỵ với người cao huyết áp. Theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh, dẫn tới cao huyết áp.

Thịt bò

Người cao huyết áp ăn thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.

143 Những thực phẩm cấm ăn đối với người bị cao huyết áp

Thực phẩm chiên, rán

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.

Nội tạng động vật

Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại nội tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non…) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp. Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm huyết áp bất ổn.

Dưa muối

Dưa muối có chứa lượng muối rất cao, nên thường có vị mặn. Người có bệnh tim, tăng huyết áp không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

144 Những thực phẩm cấm ăn đối với người bị cao huyết áp

Dứa

Chất serotonin (5 – hydroxytryptamine, 5 –  HT) có trong dứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiều dứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *