Những thói quen nguy hiểm thường gặp khi ăn canh

Sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người đặc biệt là có những thói quen ăn canh gây hại cho cơ thể con người, cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt

Món canh hấp dẫn thường xuất hiện trên mâm cơm mỗi nhà. Tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải sai lầm trong ăn uống khi dùng các món canh mà không biết đến sự nguy hại của nó. Dưới đây, là những thói quen mà nhiều người thường mắc phải:

Ăn canh quá nhanh

Điều này làm cho việc thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món canh bị ảnh hưởng và đến khi cảm thấy no nghĩa là cơi thể đã nạp vào lượng canh quá mức cần thiết.Lúc đó, bụng đã no căng chẳng thể nào ăn thêm đc nữa, ảnh hưởng đến cân nặng. Mọi người nên ăn canh từ từ để tận hưởng hết hương vị của món ăn cũng là để cơ  thể có thời gian tiêu hóa và hấp thụ

131 Những thói quen nguy hiểm thường gặp khi ăn canh

Sai lầm trong ăn uống là việc ăn canh quá nhanh

Ăn canh quá nóng

Mùa đông trời rét, nhiều người thích thú khi được ăn cơm có bát canh nóng hổi bên cạnh. Tuy nhiên việc ăn canh quá nóng lại không hề tốt cho cơ thể. Bởi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ chịu được độ nóng khoảng 50 – 60 độ C. Vượt quá ngưỡng này, vòm họng sẽ bị tổn thương, gây nhiệt miệng, nóng dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học khuyên rằng nên ăn canh ở nhiệt độ vừa ấm, giúp cho cơ thể và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

132 Những thói quen nguy hiểm thường gặp khi ăn canh

Ăn canh quá nóng là sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Hầm canh quá lâu

Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu mọi người ninh các thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, thịt bò trong 6 tiếng đồng hồ, dù món canh trông rất ngon nhưng hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh. Điều đó có nghĩa là, dù hầm canh trong thời gian dài thì dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước canh. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.

1 Những thói quen nguy hiểm thường gặp khi ăn canh

Hầm canh quá lâu là sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến lượng protein trong món ăn

Hâm lại canh để ăn

Do quá bận rộn hoặc lười, một số bà mẹ hoặc một số người đã phải làm cách này có thể vì ngại làm rau hay vì lỡ nấu nhiều. Khi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn.

Vừa ăn vừa chan canh

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm được ngâm mềm đi ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. Do thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày dẫn đến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Tốt nhất là hãy ăn một vài thìa canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn, việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.

Những thói quen trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân xung quanh mọi người nên bỏ những thói quen này ngay lập tức.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *