Những thắc mắc thường gặp khi mang thai

Mang thai là quãng thời gian hết sức đặc biệt. Hơn lúc nào hết bạn và thai nhi cần được chăm sóc chu đáo nhất. Tuy nhiên mang thai không có nghĩa là bạn phải thay đổi toàn bộ nếp sinh hoạt thường nhật của mình. Vậy bạn nên và không nên làm gì khi mang thai?

1285 Những thắc mắc thường gặp khi mang thai

Bà bầu vẫn có thể uống rượu bia?

Nhiều phụ nữ cảm thấy ân hận về những giọt rượu họ trót uống trước khi biết mình có mang. Hoặc nhiều người thì lo về những thực phẩm có hại cho thai nhi. Bạn đừng lo, nếu bạn phát hiện có thai và kịp thời dừng ngay những thói quen độc hại (hút thuốc, uống rượu) và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn có thể yên tâm là thai nhi phát triển bình thường.

Bà bầu có thể đi máy bay không?

Nhiều hãng hàng không từ chối vận chuyển phụ nữ có thai trên 8 tháng nhưng bạn cần kiểm tra kỹ với từng hãng nhé. Nếu là chuyến bay dài, bạn hãy đứng dậy đi lại thường xuyên. Nên uống nhiều nước và đi bít tất đàn hồi. Không nên bay loại máy bay nhỏ như ATR hay Focker vì bạn sẽ bị thiếu ô-xy và thường những máy bay này bay chậm và rất xóc. Nhiều bác sỹ khuyên thai phụ có tiền sử huyết áp cao hoặc sinh non không nên đi máy bay.

Bà bầu có thể nhuộm tóc không?

Chưa có bằng chứng nào về sự độc hại của việc nhuộm tóc đối với thai nhi. Nhiều thai phụ đợi đến tam cá nguyệt thứ hai (khi các bộ phần của bé đã hình thành đầy đủ) mới dám nhuộm tóc. Nếu bạn muốn nhuộm, hãy chọn những tiệm làm tóc thoáng mát. Bạn chớ để thuốc ngấm lâu quá. Dùng loại thuốc nhuộm có xuất xứ từ thảo mộc sẽ an toàn hơn.

1284 Những thắc mắc thường gặp khi mang thai

Chưa có bằng chứng nào về sự độc hại của việc nhuộm tóc đối với thai nhi. (ảnh minh họa)

Bà bầu hít phải mùi sơn có nguy hiểm không?

Mặc dù khoa học đã chứng minh được rằng một số hoá chất có thể gây nên dị dạng bào thai, nhưng rất khó có thể kết luận được độ gây độc hại của sơn tường. Có một điều chắc chắn rằng nếu bạn ở quá lâu trong môi trường nồng nặc mùi sơn thì sức khỏe của bạn và thai nhi sẽ không được an toàn nhưng nếu chỉ là tình cờ thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy vậy, nếu gia đình bạn quyết định sơn lại tường nhà để đón bé chào đời thì nhất định bạn phải  mở cửa sổ thông thoáng khi sơn và đừng ngủ ngay trong phòng mới sơn. Hãy bảo vệ da của bạn không bị dính sơn.

Bà bầu có được dùng máy tính không?

Nhiều thai phụ lo ngại việc dùng máy tính nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này chưa được chứng minh nhưng nếu bạn ngồi trước màn hình lâu thì chắc chắn sẽ bị đau lưng. Vì vậy hãy thay đổi tư thế thường xuyên hoặc đứng dậy đi bộ loanh quanh trong phòng một lúc rồi lại tiếp tục làm việc với máy tính.

Bà bầu có được dùng lò vi sóng không?

Chẳng có gì chứng minh được sự độc hại của lò vi sóng cả. Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng máy hoạt động tốt và cửa máy đóng kín. Cẩn thận hơn nữa thì bạn nên tránh đứng cạnh lò khi máy đang vận hành.

Bà bầu có được uống thuốc bổ?

Bà bầu được khuyến khích dùng thêm viên sắt và axit fôlic. Nhiều thai phụ còn uống bổ sung thêm các loại vitamin và chất khoáng, đặc biệt là những chị em bị nghén và không ăn được. Nếu bạn uống thuốc bổ, cần kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng cho bà bầu. Trường hợp bạn bị choáng, cần tăng cường thêm sắt.

Bà bầu có được sinh hoạt tình dục?

Nếu thai phụ có tiền sử sẩy thai, đẻ non hoặc chảy máu khi mang thai, tuyệt đối không được sinh hoạt tình dục. Bạn nên khám và hỏi ý kiến bác sỹ. Trong trường hợp bánh nhau nằm về phía tiền đạo, bác sỹ có thể khuyến cáo thai phụ không sinh hoạt tình dục. Ngoài ra, không có chống chỉ định nào cho những thai phụ khác.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *