Những sai lầm khi ăn sáng gây hại cho sức khỏe của bạn

Bữa sáng là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn sáng thế nào tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Ăn sáng quá no

Một bữa ăn sáng thích hợp sẽ tạo điều kiện cho nạp năng lượng trước khi bắt tay vào làm việc. Nhưng việc ăn quá nhiều thức ăn vào bữa sáng sẽ có tác dụng ngược lại, dễ gây đau bụng, nặng bụng, khó tiêu và dư thừa calo. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt ra lượng calo vừa đủ cho cơ thể để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với mình.

Ăn sáng quá sớm

Theo Health.sina, nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.

1484 Những sai lầm khi ăn sáng gây hại cho sức khỏe của bạn

Ăn sáng quá muộn

Ăn sáng muộn khiến cho bạn mất cảm giác ngon miệng và cơ thể không hấp thu hết được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tốt nhất nên ăn sáng trước 9 giờ sáng.

Vừa đi vừa ăn

Nhiều người do không có thời gian nên thường xuyên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ…. Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.

Những lưu ý khi ăn sáng để cơ thể khỏe mạnh

Bữa sáng với các món từ ngũ cốc sẽ bổ sung khoáng chất và các vitamin. Vì thế khi ăn ngũ cốc bạn nên dùng thêm sữa để cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cân bằng bữa ăn. Còn nếu bạn uống một cốc nước hoa quả thì vitamin C trong đó sẽ giúp hấp thụ tốt hơn chất sắt có trong ngũ cốc.

Nếu bạn thích ăn những lát bánh mỳ nướng vào buổi sáng có thể lựa chọn: bánh sừng bò, bánh mì gối, bánh mì đen, bánh mì cuộn… Bạn có thể ăn bánh mì với bơ hay phết một chút mứt dâu hoặc mứt cam lên bánh rồi dùng thêm một cốc nước quả.Đó là một bữa sáng vừa nhanh gọn, vừa tốt cho sức khỏe.

Vì bữa sáng không phải là sự gánh nặng cho dạ dày, bạn nên tránh các thực phẩm có nhiều dầu mỡ; thức ăn còn thừa từ hôm trước, đặc biệt là rau vì có thể sản sinh các chất không có lợi cho cơ thể do để qua đêm; các thực phẩm khô như bánh mì, xôi…vì lúc này dạ dày đang thiếu nước nên sẽ không có lợi cho việc tiêu hoá.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn sáng đều đặn sẽ giúp cải thiện trí nhớ và cho trạng thái tinh thần tốt.Người ăn sáng thường xuyên cũng ít bị stress và cảm thấy bình tĩnh hơn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *