Những nguyên nhân gây sẩy thai mẹ bầu ít ngờ tới

Nguyên nhân gây sẩy thai mà chúng ta không ngờ tới là hở eo tử cung là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, thường gặp trong khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kì.

1503 Những nguyên nhân gây sẩy thai mẹ bầu ít ngờ tới

Hở eo tử cung không phải là bệnh lý mà là bất thường có thể xảy ra trong thời gian thai kì. Hở eo tử cung là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, thường gặp trong khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kì. Khi có thai, phần eo co tu cung ở một số thai phụ bị hở, gây ra tình trạng này. Vì ở thời điểm này cân nặng của thai nhi tăng nhanh, kết hợp với áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sẩy thai hoặc sinh non.

Thai phụ bị hở eo tử cung do một số nguyên nhân sau: Bẩm sinh, nạo phá thai nhiều lần làm tổn thương eo tử cung, cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước, rách cổ tử cung khi sinh, phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung…

Đặc điểm sẩy thai do hở eo tử cung: thai thường sẩy đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sanh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sanh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sẩy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

Để phòng tránh nguy cơ hở eo tử cung khi mang thai, bạn cần đi khám thai cẩn thận và đầy đủ trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu. Bạn cũng cần khai báo rõ tiền sử sẩy thai liên tiếp để được các bác sĩ theo dõi và quản lý thai của bạn tốt hơn. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành khâu eo tử cung. Khâu hở eo tử cung là phương pháp bảo toàn và dưỡng thai, hầu như các bà mẹ sau đó đều sinh được con theo đường tự nhiên (một số ít phải mổ đẻ để lấy em bé).

Nếu có ý định có em bé trở lại, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe cẩn thận trước khi mang thai để chắc chắn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *