Những nguyên nhân chủ yếu gây kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý của người phụ nữ. Rồi loạn kinh nghiệt có biểu hiện đa dạng: chu kỳ kinh ngắn dài không đều; lượng quá ít hoặc quá nhiều, màu kinh bất thường.

1480 Những nguyên nhân chủ yếu gây kinh nguyệt không đều

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều

1. Mất cân bằng nội tiết: Nếu bạn đang ở tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng thì bạn đừng quá lo lắng. Vì đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý, nên kinh nguyệt có thể chưa ổn định.

2. Lối sống sinh hoạt hàng ngày không ổn định: thức quá khuya, thiếu ngủ, yếu tố gây stress gây căng thẳng, lo âu, đau khổ… hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.

3. Rối loạn tiêu hóa: ăn quá nhiều, thức ăn nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

4. Vệ sinh không sạch sẽ: Nhất là trong những ngày hành kinh, sau quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh viêm phụ khoa nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt.

5. Hoạt động thể lực quá sức: lao động nặng, luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên), đòi hỏi làm việc với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

6. Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh lý (huyết áp, tiểu đường, tim mạch…): Một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .

7. Sử dụng chất kích thích: uống quá nhiều rượu, bia , café: Cũng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kì kinh nguyệt không đều, hoặc là biến mất.

8. Cho con bú: Cũng ảnh hưởng đến lượng hormone và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian nó mới đi vào ổn định.

9. Các bệnh như đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng: Những bất thường ở buồng trứng cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Các trường hợp này nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới.

10. Nguyên nhân từ nhiễm khuẩn: Sau sinh, sau nạo thai, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên.

Theo các chuyên gia cũng như kết quả điều trị cho thấy điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp Đông Tây Y kết hợp đang là liệu pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, an toàn.

Phương pháp này kết hợp giữa Đông y và Tây y, giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, tránh tình trạng rối loạn, bất thường. Đồng thời nhanh chóng loại trừ các độc tố tích tụ trong cơ thể, cân bằng khí huyết, điều chỉnh progesterone của nội tiết tố nhằm đạt hiệu quả điều trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *