Những người không nên ăn sầu riêng

Sầu riêng rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và độc đáo của nó. Mùi thơm nồng đượm, mạnh mẽ của sầu riêng tuyệt vời đến độ rất khó diễn tả. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được loại quả đặc sản này.

Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên những người không nên ăn sầu riêng gồm những đối tượng dưới đây vì nó có thể nguy hại đến sức khỏe.

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp

126 Những người không nên ăn sầu riêng

Những người không nên ăn sầu riêng gồm bệnh nhân bị tiểu đường, cao huyết áp

Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh… nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp), vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.

Bệnh nhân suy thận

Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận, kali trong máu trên 6,5mmol/l sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước. Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần tránh các thức ăn chứa nhiều kali. Sầu riêng là loại quả chứa nhiều kali không tốt cho bệnh nhân bị suy thận.

Phụ nữ có thai

127 Những người không nên ăn sầu riêng

Phụ nữ mang thai cũng là một trong số những người không nên ăn sầu riêng

Phụ nữ có thai không nên ăn sầu riêng vì đây là loại quả có nhiều đường và tính nóng. Ăn sầu riêng có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Do đó, những người mang thai nên hạn chế ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Những người bị mụn nhọt

Do sầu riêng có nhiều đường nên dùng nhiều sẽ sinh nhiệt, nóng trong người gây nổi mụn. Những người bị mụn nhọt vì thế cũng không nên ăn loại quả này để tránh làm cho tình trạng mụn trầm trọng hơn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *