Những lời khuyên khi bị viêm màng dạ con

Nếu bạn đã được chẩn đoán là viêm màng dạ con (lạc nội mạc tử cung), bạn sẽ quan tâm đến chuyện làm sao để bệnh nhanh khỏi hơn ngoài việc dùng thuốc.

1494 Những lời khuyên khi bị viêm màng dạ con

Bạn biết rằng một số loại thực phẩm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật. Thế nhưng, các loại thực phẩm nhất định có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung lại không được đề cập nhiều. Một số phụ nữ trẻ bị lạc nội mạc tử cung nói rằng họ cảm thấy tốt hơn khi thay đổi chế độ dinh dưỡng. Bởi vậy, các nhà khoa học tin rằng một số thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử bằng cách giảm mức độ viêm và estrogen trong cơ thể. Do đó, chị em phụ nữ nên chọn cho mình chế độ ăn với nhiều trái cây, rau, chất béo lành mạnh và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chất béo không lành mạnh để giảm nguy cơ gây rắc rối ở màng trong dạ con.

Một chế độ ăn uống lành mạnh luôn được khuyến khích vì cho dù không thể cải thiện triệu chứng viêm màng dạ con, nó cũng có rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tổng thể.

Những lưu ý trong chế độ ăn uống của chị em bị lạc nội mạc tử cung:

– Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ bao gồm nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc, và các loại hạt
– Hạn chế chất béo bão hòa bằng cách ăn các loại thực phẩm chủ yếu là thực vật, lựa chọn các sản phẩm sữa ít chất béo và chọn thịt nạc.
– Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo omega-3 như cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi), dầu cá, dầu hạt cải, hạt lanh, quả óc chó và hạt bí ngô…
– Chọn sản phẩm hữu cơ, thịt và sữa khi cần thiết.

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật, thịt nạc, chất béo lành mạnh… có thể giúp bạn đạt được tất cả các vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết khác để giữ cho hệ thống miễn dịch và cơ thể bạn khỏe mạnh.

Lưu ý về bổ sung canxi

Một số loại thuốc điều trị nội mạc tử cung hoạt động bằng cách làm giảm mức độ estrogen. Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc làm giảm estrogen kéo dài hơn 6 tháng thì bạn có thể có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương (xương giòn). Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ điều trị cho bạn xem bạn có cần bổ sung canxi hoặc vitamin D để giúp bảo vệ xương của bạn.

Vận động quá sức làm cho tình trạng lạc nội mạc tử cung trầm trọng thêm

Trong thực tế, mặc dù tập thể dục thực sự có thể cải thiện triệu chứng lạc nội mạc tử cung nhưng bạn chỉ nên chọn những môn thể thao như đi bộ, bơi lội, khiêu vũ, hoặc các hoạt động nhẹ nhàng khác để giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và duy trì nguồn năng lượng cho cơ thể. Tránh các môn thể thao vận động nặng hoặc tập quá sức vì nó có thể làm tăng các triệu chứng lạc nội mạc tử cung.

Tập thể dục vừa phải có tác dụng cải thiện triệu chứng lạc nội mạc tử cung rất tốt.

Tập thể dục giải phóng endorphins. Khi thể dục, não sẽ giải phóng endorphins – một loại hormone làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn. Những kích thích tố tự nhiên này làm việc như thuốc giảm đau. Chỉ cần 10 phút tập những động tác thể dục vừa phải, cơ thể bạn đã sản sinh hóa chất này.

Tập thể dục còn có tác dụng cải thiện lưu thông, giúp tim bơm máu tới các cơ quan tốt hơn. Điều này rất quan trọng vì máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới cho toàn bộ hệ thống cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, các triệu chứng lạc nội mạc tử cung nhờ đó cũng được giảm đi.

Tập thể dục thường xuyên cũng làm giảm lượng estrogen trong cơ thể. Vì mục tiêu của điều trị lạc nội mạc tử là cần làm giảm nồng độ estrogen nên tập thể dục thường xuyên có thể đem lãi tác dụng cho việc này.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *