Những loại thực phẩm cần tránh khi bị khó tiêu

Nếu bạn thường xuyên phải đối phó với vấn đề về tiêu hóa như axit, đầy hơi, buồn nôn, dưới đây là những loại thực phẩm bạn hoàn toàn phải tránh.

Đầu tiên là sữa: Sữa là chất khó tiêu hóa vì sữa của động vật có chứa đường lactose. Nếu lactose không được tiêu hóa tốt nó sẽ gây đầy hơi và lâu dần sẽ khiến bạn trở nên cực kỳ khó chịu và mệt mọi. Tiêu thụ một lượng lớn lactose cũng có thể gây tiêu chảy.

Bơ, sữa không hề tốt cho hệ tiêu hóa bị khó tiêu

1212 Những loại thực phẩm cần tránh khi bị khó tiêu

Ngô (bắp): Ngô lên men có chứa carbohydrates gây ra vấn đề tiêu hóa, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn hãy lờ đi tất cả các sản phẩm làm từ ngô, nếu bạn đang phải vật lộn với chứng khó tiêu, đầy bụng hàng ngày.

Thực phẩm cay: Buồn nôn và tiêu chảy là hai triệu chứng có thể bạn sẽ mắc phải nếu cố tình tiêu hóa các loại thực phẩm tẩm ướp nhiều gia vị, đặc biệt là các gia vị cay. Thật đáng buồn nhưng một bữa ăn nhạt, không cay, ít gia vị là lựa chọn tốt nhất cho những người bị chứng khó tiêu.

Các thực phẩm cay sẽ tấn công hệ tiêu hóa của bạn

225 Những loại thực phẩm cần tránh khi bị khó tiêu

Các loại của chua, có tính axit: Các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, chanh và cam có nguy cơ gây ra sự trào ngược axit trong cơ thể bạn. Đồ uống có ga cũng có tác hại tương tự như các loại thực phẩm có tính axit đối với hệ tiêu hóa. Để hồi phục và cải thiện chức năng tiêu hóa của mình, bạn phải nói lời chia tay với những loại quả trên và các đồ uống có ga.

Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn luôn có chứa các chất bảo quản cùng hương liệu và màu sắc nhân tạo, điều đó khiến chúng rất không lành mạnh đối với hệ tiêu hóa của những người bị khó tiêu. Nếu bạn đang chịu đựng sự dày vò của chứng khó tiêu tốt nhất hãy tạm ngừng ăn những thực phẩm đóng hộp, được chế biến sẵn. Một số các sản phẩm có chứa lactose là nguyên nhân gây đầy hơi phổ biến.

Các loại thực phẩm chiên ít chất xơ không hề tốt cho tiêu hóa

37 Những loại thực phẩm cần tránh khi bị khó tiêu

Rượu: Rượu có giá trị dinh dưỡng bằng 0, thậm chí còn đầu độc gan và dạ dày. Uống rượu trong thời gian mắc chứng khó tiêu sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Các loại thực phẩm chiên: Đặc biệt là những thực phẩm có ít chất xơ thì hệ tiêu hóa vốn không khỏe mạnh của bạn sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Cũng giống như dầu, bơ, chúng có thể hoặc gây ra chứng táo bón hoặc tiêu chảy phụ thuộc vào loại chất béo và độ nhạy cảm của cơ thể bạn.

Cách tốt nhất để làm giảm các triệu chứng của bệnh khó tiêu là bạn phải ăn những bữa ăn cân bằng bao gồm cả protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất thường xuyên.

Theo Giadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *