Những đối tượng nên tránh xa nem chua

Nem chua là một món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích, nhưng với nguyên liệu chủ yếu là thịt sống lên men nên chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh gout

Bệnh gout xuất hiện ở những người có thói quen ăn uống vô tội vạ và không có chế độ ăn uống cân bằng hợp lý trong bữa ăn. Nguyên nhân chính của bệnh là do lắng đọng các tinh thể urat (urat natri) hoặc tinh thể axit uric gây viêm khớp, thường gặp ở nam giới, tuổi trên 40. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mãn tính.

Bệnh gút là hậu quả của tăng axit uric máu, một sản phẩm chuyển hoá cuối cùng của các nhân purin (adenine và guanine) thành phần axit nhân tế bào (acxit nucleic).

Nguời bị bệnh gút ngoài thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, cần hạn chế các thức ăn có nhiều Purin có thể gây tăng axit uric, đặc biệt trong các đợt bệnh cấp tính. Cần tránh ăn nem chua vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính.

1477 Những đối tượng nên tránh xa nem chua

Phụ nữ mang thai

Nem chua là món ăn lạ miệng, khoái khẩu nhưng lại là những thực phẩm rất dễ gây bệnh. Trong nem chua có chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, vì vậy, phụ nữ mang thai ăn nem chua dễ mắc khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy và gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Người bị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là bệnh rất phổ biến, triệu chứng điển hình của bệnh là có thể bị đau ngay sau ăn, hoặc khi ăn no. Đặc biệt, người bệnh thường cảm thấy đau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh…

Người bị viêm đại tràng co thắt thường đau ở vị trí vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Khi bị viêm đại tràng, trong chế độ ăn uống nên chú trọng đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống (rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…).

Nguy hiểm không ngờ từ ăn nem chua 

– Trong nem chua có nhiều vi sinh vật có hại như: Salmonella, Shigella, Ecoli, Colifome… Đây là những nhóm vi sinh vật không được phép có mặt trong thực phẩm và sự có mặt của nó trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng.

– Dễ bị nhiễm ấu trùng sán lợn.

– Nhiễm giun xoắn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *