Những điều mẹ bầu cần kiêng kỵ vào mùa hè

Vào mùa hè oi bức, người ta rất dễ lâm vào tình trạng ngủ không đẫy giấc, ăn không ngon, còn đối với phụ nữ mang thai thì ăn ngon ngủ yên là điều cực kỳ quan trọng.

Xét về góc độ y học, điều kiện hoàn cảnh tự nhiên thì thời gian mang thai tốt nhất của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là từ tháng 7 – tháng 9. Nhưng trên thực tế không phải tất cả phụ nữ đều mang thai vào thời gian này, có một số phụ nữ mang thai vào mùa đông, mùa xuân, vậy thời gian nào mang thai để có thể bình yên trải qua một mùa hè oi bức?  Vì vậy, vào mùa hè phụ nữ mang thai cần chú ý mấy vấn đề dưới đây:

Kiêng ăn, ngủ thất thường

Vì mùa hè nóng bức, mọi người thường ăn ngủ thất thường, thời gian nghỉ ngơi không theo qui luật, điều đó không có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ này phụ nữ mang thai cần thực hiện “đêm ngủ, sáng dậy sớm, ban ngày hoạt động”.

Buổi trưa cần có thời gian nghỉ ngơi thích hợp để xua đuổi mệt nhọc, bù đắp giấc ngủ không ngon trong đêm. Nhưng không nên ham ngủ quá dài để tránh tinh thần uể oải, nằm nhiều tổn thương nguyên khí không có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Để thích ứng với khí hậu mùa hè, phụ nữ mang thai có thể tham gia một số hoạt động rèn luyện thân thể, tăng cường thể lực như dành thời gian đi dạo bộ để thích ứng với sự thay đổi thời tiết, đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.6 điều bà bầu cần kiêng kỵ mùa nóng

Tránh buồn phiền nôn nóng hay nổi cáu

Mùa hè nóng bức, lại cộng thêm một số thay đổi về sinh lý sau khi mang thai, làm cho một số phụ nữ mang thai buồn phiền không yên, biểu hiện này không có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Y học từ xa xưa đến nay rất coi trọng ảnh hưởng của tinh thần đối với sức khỏe và bệnh tật.

Vì vậy có câu nói rằng: “Những tháng mùa hè lòng cần thanh thản, lòng dạ phải để nguội bớt, không để đã nóng lại làm nóng thêm, hơi một tý là nổi cáu”. Trong mùa hè nếu như phụ nữ mang thai nôn nóng bực bội, cũng sẽ làm thai nhi bị náo động, không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

1443 Những điều mẹ bầu cần kiêng kỵ vào mùa hè

Bà bầu mùa hè cần tránh nổi cáu. (ảnh minh họa)

Tránh ham hóng mát mà nằm ngồi ở nơi không an toàn

Trong mùa hè, do thời tiết nóng bức mọi người thường tìm nơi lộng gió để hóng mát hoặc dùng quạt máy quạt thẳng vào người suốt đêm. Y học cho rằng, phụ nữ mang thai, phần lớn khí huyết suy nhược, dễ bị nhiễm gió độc, từ đó sinh ra bệnh tật.

Vì thế, khi hóng mát cần chú ý: không được ham mát quá, không nên bật quạt mạnh và xối thẳng vào người, không nằm ngồi ngoài trời lâu quá, đêm hè khi ngủ vẫn nên để sẵn một chăn mỏng để đắp nếu thấy lạnh.

Tránh phơi người dưới ánh nắng gay gắt

Một số chị em khi mang thai do điều kiện lao động ngoài trời phải ở dưới nắng thời gian dài thì cần hết sức chú ý để phòng tránh cảm nắng, say nắng nóng sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi. Vì vậy, khi ra ngoài trời phụ nữ mang thai phải đội nón mũ hoặc che ô, mặc áo chống nắng…

Tuyệt đối không để nắng gắt chiếu trực tiếp vào người trong thời gian dài. Hằng ngày cần thường xuyên uống một số đồ uống có tính thanh nhiệt, giải khát như nước đỗ đen, nước nhân trần, chè thanh nhiệt.

Tránh ăn uống bừa bãi

Mùa hè oi bức mọi người thường cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn qua loa cho xong bữa…Trong khi đó, phụ nữ mang thai do nguyên nhân sinh lý thai nghén và nhu cầu của thai nhi nên việc ăn uống và dinh dưỡng phải hết sức chú ý.

Cần ăn uống hợp lý đủ 4 nhóm thức ăn (đường (bột), đạm, béo, vitamin) đủ calo không được ăn uống quá đơn giản… sẽ làm cho thai bị suy dinh dưỡng bào thai. Tuy nhiên, ăn uống cũng nên thanh đạm, đảm bảo cần thiết, giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Chú ý giữ vệ sinh

Do thời tiết oi bức, mọi người đều thích ngâm mình trong nước, thích bơi lội ở những bể bơi, đặc biệt là người dân sống ở vùng sông nước, vùng nông thôn thường có thói quen tắm ao hồ… Nếu nguồn nước không sạch rất dễ lây truyền các bệnh, đặc biệt là các bệnh lây qua âm đạo, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai không nên tắm ngâm mình mà nên dùng gáo để dội hoặc tắm bằng vòi sen.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *