Những điều cần biết về bệnh rong kinh

Rong kinh là hiện tượng nữ giới có thời gian hành kinh vượt quá 7 ngày trở lên, thậm chí là 2 tuần. Đây là hiện tượng chảy máu tử cung do rối loạn chức năng rụng trứng, viêm nội mạc buồng tử cung. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới hao tổn khí huyết, ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng và khả năng sinh sản của nữ giới.

Người phụ nữ bị rong kinh thường có biểu hiện chủ yếu là suy nhược, tì thận yếu, máu kinh xuất hiện kéo dài… Do đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ của từng đối tượng để có liệu pháp điều trị thích hợp nhất.

1483 Những điều cần biết về bệnh rong kinh

Nguyên nhân gây rong kinh được chia ra làm hai loại:

– Rong kinh cơ năng: Xuất hiện ở giai đoạn đầu của tuổi dậy thì và giai đoạn cuối tiền mãn kinh. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ tự biến mất. Đây là hiện tượng rong kinh do rối loạn hormone.

– Rong kinh do nguyên nhân thực thể: Hiện tượng này xuất hiện do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây rong kinh.

Trong trường hợp bị rong kinh do rối loạn hormone, nếu ở mức độ nhẹ (ra máu ít), không dẫn đến thiếu máu và không cần điều trị. Chị em có thể chú ý và thay đổi thói quen sinh hoạt để khắc phục điều này. Còn trong trường hợp bị thiếu máu, máu ra nhiều… thì cần có biện pháp bổ sung nội tiết (estrogen và progestrogen) để ổn định hormone và chu kì kinh nguyệt. Dùng thuốc tránh thai hoặc tiêm bổ sung nội tiết cũng có thể là các biện pháp mà bác sĩ hướng dẫn người bệnh thực hiện.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *