Người mắc bệnh thận cần chú ý việc ăn uống, mục đích của việc này là giảm nhẹ gánh nặng cho thận, giảm phù nước và giảm huyết áp.
Viêm cầu thận mãn tính thường có biểu hiện lâm sàng như tiểu ra máu, cao huyết áp, phù… Bệnh có thể dẫn đến suy chức năng thận mãn. Hiện tượng bội nhiễm của viêm thận mãn có cao huyết áp, thiếu máu và xơ cứng động mạch, do đó dẫn tới tổn hại tim.
Người mắc bệnh viêm cầu thận mãn, ngoài việc chữa trị bằng thuốc Đông Tây y ra, trong sinh hoạt hằng ngày phải tăng cường chăm sóc sức khỏe; phải chú ý nghỉ ngơi. Nếu phù rõ rệt, huyết áp tương đối cao, nước tiểu thay đổi tương đối nặng thì phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn. Căn cứ vào sự phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ điều chỉnh chế độ ăn kiêng một cách thích hợp. Người bệnh nên dùng các thực phẩm tươi.
Một số món ăn chữa bệnh
– 100g nếp, hoàng kỳ 30g, đem vo sạch nếp rồi cho cả hoàng kỳ vào nấu thành cháo, nêm nếm gia vị, món ăn chữa viêm thận mãn tính.
– Sữa dê tươi 500 ml đem nấu sôi, uống vào lúc sáng sớm mỗi ngày, uống mỗi đợt một tháng.
– Lạc nhân (đậu phộng hạt) 100g bóc bỏ vỏ, táo đỏ 100g, rồi cùng cho vào nấu; dùng cả lạc, táo, uống nước, dùng liền trong 7 ngày chữa viêm thận mãn tính.
– Lạc nhân 100g, dâu tằm 200g, rửa sạch cho vào nồi đất, đổ nước sôi vào đun nhỏ lửa cho đến khi chín mềm, cho đường vào ăn.
– Râu ngô (râu bắp) 50g, vỏ bí xanh (bí đao) 50g, đậu đỏ 50g đem nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày, uống thường xuyên liên tục, chữa viêm thận mãn tính rất hiệu quả.
– Vỏ bí đao, vỏ dưa hấu đem nấu nước uống thay cho nước trà trong ngày.
– Rau cải tươi 100-150g, trứng gà 1 quả. Rau cải rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi 15 phút, đập trứng gà vào, nấu tiếp 5 phút nữa, nêm nếm vừa ăn. Dùng trước bữa cơm trưa, mỗi ngày 1 lần, liên tục vài ngày.
– Cá mè 1 con (khoảng 200-250g), xơ mướp 15g. Cá mè làm sạch, xơ mướp rửa sạch cho nước vào nấu chín, bỏ xơ mướp đi, nêm nếm vừa dùng, dùng một lần trong ngày.
– Khoai lang nửa ký, gừng tươi 3g, khoét một lỗ ở củ khoai rồi nhét gừng vào, đem nướng chín, ăn sáng và tối.
– Thịt bò 150g, rửa sạch rồi cùng đậu tằm 150g cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu chín mềm, nêm nếm gia vị.
– Dạ dày heo 1 cái, tỏi tươi 120g. Dạ dày rửa sạch, cho tỏi vào, cho vào nước luộc chín, nêm gia vị (không cho muối), ăn hết trong ngày.
– Vỏ gừng tươi 10g, vỏ quả bầu 10g, vỏ bí đao 10g đem rửa sạch, cho vào nồi, cho nước vào nấu lấy nước uống. Mỗi ngày một lượng như thế.
– Nho khô 30g, vỏ gừng tươi 15g đem nấu nước uống ngày 2 lần.
– Đậu tằm (cả vỏ) 60g, tỏi (bỏ vỏ) 30g, đường trắng 30g. Đậu tằm nấu chín, cho tỏi vào, nấu nửa giờ rồi cho đường vào ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền trong 3 ngày.
Theo Suckhoedoisong