Những bất thường ở tim thai mẹ bầu nên biết

Tim bất thường rơi vào bốn loại khác nhau, bao gồm: tim phát triển chưa hoàn chỉnh; tim có khiếm khuyết; chức năng mạch bất thường hoặc thất lạc của các cấu trúc trong quá trình phát triển tim. Việc điều trị vì thế tùy thuộc vào từng điều kiện.

Sự phát triển của trái tim

Tiến sĩ Gail Pearson (bác sĩ tim mạch nhi khoa) cho biết: “Tim là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất (khoảng 7 tuần tuổi) vì tim giúp bơm và truyền máu cho toàn bộ sự phát triển của thai nhi” – tiến sĩ nói.

Yếu tố ảnh hưởng tới tim thai

Tiến sĩ Pearson cho biết, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể khiến tim thai phát triển bất thường, gây ra dị tật tim bẩm sinh nhưng các yếu tố sau có ảnh hưởng tới sự phát triển tim thai:

– Nhiễm sắc thế bất thường: hội chứng Down gây bất thường cho 50% tim của bé sơ sinh.

– Bất thường di truyền: một gene bất thường cũng có thể làm phát triển khiếm khuyết tim bẩm sinh.

– Người mẹ bị tiểu đường: tiểu đường không kiểm soát ở mẹ làm tăng nguy cơ khuyết tật tim ở bé.

– Người mẹ nhiễm Rubella: nên tiêm phòng Rubella trước khi có ý định mang thai.

1347 Những bất thường ở tim thai mẹ bầu nên biết

– Chất hoặc thuốc ngủ của người mẹ: Dilantin (được sử dụng để điều trị động kinh), cocaine, rượu, và Accutane (được sử dụng để điều trị mụn trứng cá) để có thể ảnh hưởng đến hình thành tim của thai nhi.

– Tiếp xúc với các chất nhất định trong môi trường: sơn, dung môi, thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm không khí như trichloroethylene và bức xạ là tất cả những thứ cần tránh.

Những khuyết tật tim thường gặp

May mắn thay, khuyết tật tim là khá hiếm, chỉ có khoảng 8 trong 1.000 em bé được sinh ra với trái tim bất thường. Michelle Collins (giảng viên tại Đại học Vanderbilt) cho rằng, nguyên nhân của hầu hết các dị tật tim bẩm sinh là không rõ ràng. Ví dụ, những bé mắc Down, chứng rối loạn di truyền Turner, hội chứng Klinefelter… có thể bị khiếm khuyết tim bẩm sinh.

Tim bất thường rơi vào bốn loại khác nhau, bao gồm: tim phát triển chưa hoàn chỉnh; tim có khiếm khuyết; chức năng mạch bất thường hoặc thất lạc của các cấu trúc trong quá trình phát triển tim. Việc điều trị vì thế tùy thuộc vào từng điều kiện.

Ngăn ngừa khuyết tật tim

Trong khi một số khuyết tật tim không thể ngăn chặn thì bạn vẫn có thể làm giảm khả năng phát triển khiếm khuyết tim cho bé bằng việc chăm sóc bản thân, ăn uống lành mạnh trong thời gian mang thai. Bổ sung vitamin trước khi sinh theo chỉ dẫn, tránh rượu và thuốc lá, không dùng chất gây nghiện là lời khuyên tốt nhất cho bất kỳ người phụ nữ mang thai nào.

Điều quan trọng nữa phải biết mình đã miễn dịch với Rubella chưa. Bác sĩ có thể kiểm tra khả năng miễn dịch Rubella của bạn và đưa ra kết luận cuối cùng. Bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng nên thảo luận với bác sĩ trước.

Theo Phapluatxahoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *