Người già nên uống sữa thế nào mới tốt?

Nhiều người cao tuổi khi uống sữa hay bị đau bụng, tiêu chảy do cơ thể thiếu men lactase. Trong trường hợp này, yaourt, sữa chua, phô mai… sẽ là những thay thế hoàn hảo nhất.

nguoi cao tuoi co nen uong sua tuoi khong11429256988 Người già nên uống sữa thế nào mới tốt?

Với người cao tuổi, việc sử dụng sữa đúng cách sẽ giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Ngược lại, nếu sử dụng không hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm khó lường. Sữa là một trong những nguồn thực phẩm có chứa nhiều canxi, vitamin… nên được mệnh danh là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sữa dành riêng cho người cao tuổi.

Không uống sữa thay bữa ăn chính

Nhiều người cho rằng, trong sữa có đủ các vitamin, khoáng chất nên có thể sử dụng sữa để thay thế các bữa ăn chính. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai bởi sữa không thể có đủ những dưỡng chất mà cơ thể cần như sắt, kẽm, chất xơ. Từ đó, sữa không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Với người già, chỉ chỉ nên bổ sung sữa như bữa phụ, không thay thế cho bữa chính hàng ngày.

Chọn sữa theo độ tuổi

Các loại sữa thông thường hiện nay chủ yếu là dạng sữa nguyên kem, có chứa nhiều cholesterol không phù hợp với người cao tuổi. Thay vì sử dụng những loại sữa phổ biến này, người cao tuổi nên sử dụng các loại sữa dành riêng cho người già.

Chọn sữa theo tình trạng sức khỏe

Việc chọn sữa cũng phụ thuộc vào sức khỏe của người sử dụng. Với những người bị tiểu đường hoặc mắc các bênh tim mạch, sữa không đường, ít chất béo là lựa chọn tốt nhất.

Chỉ nên uống 1-2 ly sữa mỗi ngày

Với người cao tuổi, uống nhiều sữa cũng không hẳn là điều tốt. Lượng sữa cần phải được cân đối, thường là khoảng 1 – 2 ly/ ngày là tốt nhất.

Dùng các chế phẩm từ sữa

Nhiều người cao tuổi khi uống sữa hay bị đau bụng, tiêu chảy do cơ thể thiếu men lactase. Trong trường hợp này, yaourt, sữa chua, phô mai… sẽ là những thay thế hoàn hảo nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *