Ngôi nhà mái tranh trong lòng phố thị

Được thiết kế bởi Chong Chóng Architecture, ngôi nhà mái tranh trông thật ấn tượng so với các công trình xung quanh bởi phong cách độc đáo, thân thiện với môi trường. Công trình không chỉ đáp ứng giải pháp chống biến đổi khí hậu mà còn mang đến một sự sáng tạo tuyệt vời trong thiết kế kiến trúc.

Thiết kế nhà mái tranh lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nông thôn truyền thống 3 gian lợp bằng cỏ tranh hoàn toàn thân thiện với môi trường, chống nóng hiệu quả, dễ xây dựng, kinh phí hợp lý và vô cùng ấm cúng.

Nhà mái tranh rộng198m2 gồm 3 không gian chính: Khối văn phòng, khối phòng chức năng và khối nhà ở. Trong đó, khối phòng chức năng gồm phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, có thể linh động biến đổi thành nơi tổ chức các hoạt động đào tạo cho nhân viên nhà hàng.
Tầng 2 có không gian mở ra sân vườn, trong đó có bếp phụ phục vụ tiệc nướng ngoài trời.
Nhìn từ trên cao, 30% phần mái của ngôi nhà được bao phủ bởi cỏ tranh – loài cỏ dại rất phổ biến ở miền ven biển miền Trung Việt Nam. 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái nhiệt đới lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung trang trí.
Vào mùa mưa, một phần nước mưa sẽ được khu vườn trên tầng 2 giữ lại, phần còn lại sẽ chảy xuống các giàn cây xanh trên mặt đất. Hè đến, cây cối trong sân vườn sẽ hoạt động như một máy điều hòa không khí tự nhiên.
Trong nhưng năm gần đây, tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Hàng chục giải pháp đã được đưa ra. Tuy nhiên, hiệu quả và đơn giản nhất là luôn giữ được một phần nước mưa cho vườn trên mái nhà trước khi thấm xuống đất. 
Các khu vườn trên mái không chỉ giữ một lượng nước mưa đáng kể cho cây xanh mà còn góp phần chống nóng cho toàn bộ ngôi nhà. Nhờ đó, gia chủ sẽ tiết kiệm được chi phí điện năng tiêu thụ cho việc làm mát nhà.
Mái nhà xanh được đánh giá là yếu tố quan trọng để đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu. Càng có nhiều mái nhà xanh thì môi trường sống của chúng ta càng được cải thiện.
Nhược điểm duy nhất của mái cỏ tranh là không bền (tuổi thọ từ 8-10 năm). Vì vậy, kiến trúc sư bố trí một lớp hỗ trợ bê tông bên dưới. 
Sự kết hợp giữa cỏ tranh + mái bê tông là giải pháp hữu hiệu nhất giúp công trình chống chịu trong cả mùa mưa bão và chống nóng mùa hè.
Chủ sở hữu ngôi nhà mái tranh chia sẻ: “Đầu tiên, tôi khá ấn tượng”. “Nó đưa tôi trở lại thời thơ ấu của mình, tôi cảm thấy không có ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời”.
Khu vườn trên lầu là nơi vui chơi của lũ trẻ và tổ chức tiệc BBQ vào cuối tuần.
Nhà mái tranh chỉ chiếm 65% diện tích đất, còn lại dành cho sân vườn.
 Góc thưởng trà, đọc sách, thư giãn dưới tàn cây xanh mát. 
Nhà vệ sinh phong cách mở thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên.
Quá trình thi công, hoàn thiện nhà.
Khung cảnh nhà mái tranh về đêm.
Vị trí căn nhà nhìn từ trên cao.
Cấu trúc ngôi nhà
Bản vẽ mặt đứng 1
Bản vẽ mặt đứng 2
Mặt cắt công trình – góc 1
Mặt cắt công trình – góc 2
Mô hình ngôi nhà
Mặt bằng mái
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 2 nhà mái tranh

Thông tin công trình:

  • Tên: SKB house
  • Địa điểm:  Cẩm An, Hội An, Quảng Nam
  • Diện tích: 198m2
  • Khách hàng: Hồ Thị Trâm
  • Đơn vị thiết kế: Chong Chóng Architecture
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Văn Chương, Lê Thị Thanh Hiền, Bành Ái Trân
  • Chi phí xây dựng: 2,1 tỷ đồng
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Dương Văn Mậu

Lam Giang 

>> Vườn cây, ao cá ôm trọn ngôi nhà vườn ở Long An

>> Quán cà phê được bao phủ bởi hệ mái lá uốn lượn mềm mại

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/08/17/ngoi-nha-mai-tranh-trong-long-pho-thi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *