Ngôi nhà của bạn liệu có thực sự an toàn?

04/05/2020 06:09

Rất nhiều thứ xung quanh ngôi nhà có thể gây hại cho bạn theo những cách mà bạn không bao giờ có thể tưởng tượng được. Nếu không được kiểm soát tốt, những thứ như bồn rửa bát hoặc rèm cửa sổ sẽ trở nên “nguy hiểm” đối với cuộc sống của gia đình bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với độc giả danh sách về những điều xung quanh ngôi nhà có thể gây thương tích hoặc bệnh tật và cách để bạn tự bảo vệ mình.

Phòng tắm

hình ảnh bức tường mốc đen trong phòng tắm
Nếu phòng tắm thường xuyên ẩm ướt sẽ rất dễ xuất hiện nấm mốc – thứ có hại cho sức khỏe.
 • Đây là nơi cực kỳ lý tưởng để nấm mốc đen tích tụ bởi phòng tắm thường xuyên ẩm, ướt. Do đó, bạn cần đảm bảo cho căn phòng luôn khô thoáng nhằm ngăn chặn tối đa sự phát triển của nấm mốc.

 • Nấm mốc cũng có thể sinh sôi từ bất kỳ loại cặn xà phòng hay dầu dưỡng thể nào còn sót lại sau khi bạn rửa. Vậy nên, hãy đảm bảo đường ống thoát nước hoạt động tốt và luôn sạch sẽ bằng cách đổ giấm, oxy già, amoniac xuống cống hoặc xử lý phòng tắm của bạn bằng bình xịt dung dịch nấm mốc.

 • Khoáng chất và cặn xà phòng cũng có thể tích tụ trong bồn tắm của bạn, vì vậy hãy cố gắng thường xuyên làm sạch bằng chất làm sạch chống nấm mốc, vôi hóa.

hình ảnh cận cảnh vòi sen phòng tắm và rèm che màu trắng, thanh treo kim loại
Nấm mốc cũng có thể sinh sôi, phát triển trong vòi hoa sen.
 • Nấm cũng có thể phát triển trong vòi hoa sen, vì vậy hãy sử dụng vòi hoa sen ngắn hơn  – đặc biệt là những thứ mà bạn chỉ bật nước lên và rửa sạch bởi điều này có thể giúp trì hoãn sự tích tụ.

 • Phòng tắm là nơi thường xuyên ẩm ướt nên có thể rất dễ xảy ra tai nạn. Hãy chắc chắn rằng, căn phòng được trang bị thảm chuyên dụng có miếng dán chống trơn trượt.

 • Mọi người cũng có thể dễ bị trượt chân và té ngã khi đang ở trong phòng tắm hoặc bồn tắm. Vì thế, bạn nên lắp thêm thanh vịn xung quanh để giữ an toàn cho người già và trẻ nhỏ.

Phòng bếp

Hình ảnh cận cảnh bếp nấu với ấm nước nhôm đang đặt trên bếp, tường ốp gạch trắng, môi thìa treo trên thanh
Nên sử dụng các bếp nấu phía sau để hạn chế nguy cơ gây bỏng.
 • Ngay cả một người trưởng thành cũng có thể vô tình gây hỏa hoạn khi nấu ăn. Để ngăn chặn việc bản thân bị bỏng khi nấu nướng, tốt hơn hết bạn nên sử dụng các bếp phía sau bất cứ khi nào có thể.

 • Mọi người có thể vô tình biến đầu đốt thành vị trí “phụ”, vì vậy hãy thêm nắp núm bếp để ngăn chặn điều này.

 • Hãy chắc chắn rằng dây điện không được treo xung quanh quầy hoặc bếp nấu.

 • Thực vật khô (như cây trồng) trong nhà bếp có thể dễ dàng trở thành nguy cơ gây hỏa hoạn, vì vậy hãy chuyển chúng sang một phòng khác.

Hình ảnh cận cảnh bồn rửa bát, gói bột baking soda
Để làm sạch ống thoát nước từ bồn rửa bát, bột baking soda là trợ thủ đắc lực.
 • Theo thời gian, ống cống thoát nước nối với bồn rửa bát là nơi tích tụ rất nhiều cặn bã bẩn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đổ bột baking soda xuống cống và bật vòi nước làm sạch chúng.

 • Để đánh bay các chất bẩn dính quanh bếp, hãy sử dụng một ít muối.

 • Khi ăn đồ ăn sẵn đóng hộp, đừng đưa thực phẩm ra khỏi lon vì khi tiếp xúc với không khí bên ngoài, vi trùng có thể xâm nhập. Bất cứ khi nào có thể, hãy nấu chín thức ăn và đựng chúng trong bát đĩa sạch.

hình ảnh vòi nước làm bằng thép không gỉ
Nên sử dụng vòi nước làm bằng thép không gỉ để hạn chế ăn mòn kim loại.
 • Kim loại độc hại có thể đi vào nguồn nước mà bạn sử dụng để uống hoặc nấu ăn. Một vòi nước làm bằng thép không gỉ không chỉ chống lại sự ăn mòn gây ra điều này mà còn dễ lau chùi, vệ sinh.

Phòng ngủ

Hình ảnh cận cảnh đèn chụp đặt ở bàn đầu giường ngủ
Phòng ngủ nên có đèn đầu giường đặt ở vị trí trong tầm với của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng giường của bạn không chỉ thoải mái mà còn an toàn. Chẳng hạn, bạn nên mua nệm chống cháy thay vì đệm mút thông thường.

 • Bạn dễ bị tổn thương nhất khi ngủ, vì vậy hãy chắc chắn rằng nguồn sáng và một số hình thức liên lạc (như điện thoại) nằm trong tầm tay để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

hình ảnh thùng rác nhỏ màu xanh đặt trong phòng ngủ
Thùng rác nhỏ đặt ở góc phòng ngủ sẽ giúp không gian chức năng này gọn gàng hơn.
 • Rác thải tích tụ trong phòng ngủ không chỉ gây mất vệ sinh mà thậm chí còn khiến việc đi lại không an toàn. Do đó, hãy tập thói quen vứt bỏ mọi thứ không cần thiết ra ngoài để ngăn chặn rác tích tụ trong phòng. Nếu chưa có, hãy đầu tư một thùng rác nhỏ đặt gọn gàng ở góc phòng.

 • Khi dây điện, ví dụ như bộ sạc điện thoại hoặc máy tính cá nhân của bạn bị rối, điều này có thể dẫn đến hỏa hoạn, chập điện và mất điện. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra các dây này và tháo gỡ chúng khi cần thiết.

Cửa sổ

hình ảnh cận cảnh rèm cửa sổ dạng lá
Đóng rèm cửa sổ thường xuyên sẽ góp phần ngăn chặn sự dòm ngó của kẻ trộm.
 • Nên thường xuyên giữ rèm cửa hoặc màn cửa, bởi điều này có thể ngăn chặn kẻ trộm “tiềm năng” dòm ngó vào không gian nội thất nhà bạn.
hình ảnh cận cảnh rèm cửa sổ màu trắng
Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nên mua dây cuốn rèm cửa sổ.
 • Dây, rèm hoặc thậm chí rèm cửa có thể trở thành mối nguy hiểm khiến bạn nghẹt thở, đặc biệt là đối với trẻ em và trẻ sơ sinh. Hãy chắc chắn rằng, chúng được thiết kế đủ tốt để ngăn mọi người vô tình chạm vào chúng hoặc sắm thêm các phụ kiện đính kèm để giữ an toàn. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, tốt nhất nên mua thêm dây quấn rèm cửa sổ.

Sân vườn

Hình ảnh một người phụ nữ đang cắt tỉa hàng rào cây xanh
Cất gọn dụng cụ làm vườn vào nhà khi không sử dụng là một trong những cách đảm bảo an toàn cho bạn khi có kẻ lạ đột nhập.
 • Kẻ lạ có thể đột nhập vào nhà bạn từ bên ngoài, vì vậy đó là nơi bạn nên bắt đầu bằng các biện pháp an ninh. Hãy cắt tỉa hàng rào cây gọn gàng và cài đặt sỏi dưới cửa sổ. Tiếng ồn khi đi trên sỏi có thể cảnh báo bạn về bất cứ ai đang cố gắng đột nhập vào nhà.

 • Kẻ trộm có thể sử dụng bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trong sân để chống lại bạn. Những thứ như dụng cụ làm vườn đặc biệt nguy hiểm. Do đó, khi không sử dụng, bạn nên cất gọn dụng cụ làm vườn vào nhà/kho bãi và khóa cẩn thận.

Nhà để xe

hình ảnh bên trong nhà để xe với xe máy, tường gỗ phun sơn
Dầu, sơn trong nhà để xe cần được lưu trữ đúng cách và xa tầm tay của trẻ.
 • Nhà để xe thường là nơi bạn cất giữ những chất độc hại như thùng sơn, dầu cho xe hơi. Do đó, hãy chắc chắn rằng chúng được lưu trữ đúng cách, thậm chí là khóa lại để tránh bị đổ cũng như ngăn không cho trẻ em có cơ hội tiếp cận.

 • Dư lượng không lành mạnh có thể tích tụ trên tường nhà để xe nếu bạn không thường xuyên làm sạch chúng. Để làm sạch chúng, hãy sử dụng một miếng bọt biển. Theo đó, bạn không cần phải chạm trực tiếp vào chúng.

Hình ảnh cận cảnh thùng giấm, nước tẩy dùng để vệ sinh nhà để xe
Tiêu diệt nấm mốc trong nhà để xe bằng hỗn hợp nước pha giấm hoặc thuốc tẩy.
 • Nấm mốc cũng có thể sinh sôi và phát triển trong nhà để xe của bạn. Để khắc phục tình trạng này, hãy thêm thuốc tẩy pha loãng hoặc giấm vào nước khi làm sạch nhà để xe.
hình ảnh giá kệ lưu trữ bên trong nhà để xe
Vật dụng trong nhà để xe cần được cất gọn lên giá kệ.
 • Sự cố tràn các chất độc hại trong nhà để xe có thể rò rỉ ra bên ngoài và nó trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu lan vào hệ thống thoát nước mưa. Thế nên, bạn cần đầu tư vào các kệ để giúp giữ các vật dụng trong nhà để xe khỏi mặt đất, đồng thời đảm bảo sự gọn gàng cho khu vực chức năng này.

Phần bên trong

hình ảnh cận cảnh đường ống dẫn nước dưới bồn rửa mặt
Hệ thống đường ống nước quá cũ kỹ có thể không tốt cho sức khỏe bạn.

Nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước, nó có thể không theo tiêu chuẩn ngày nay. Ngay cả những thứ như ống có thể được làm bằng vật liệu không tốt cho sức khỏe. Cống và hệ thống ống nước được tráng kẽm có thể gây ra tình trạng nước pha lẫn các hợp chất chì hoặc sắt. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn hoặc thậm chí là mất ngủ.

hình ảnh một người đàn ông đang kiểm tra hệ thống đường ống
Cần kiểm tra thường xuyên hệ thống sử dụng ga, dầu hoặc than để đảm bảo an toàn
 khi sử dụng hàng ngày.

Bất kỳ hệ thống nào sử dụng gas, dầu hoặc than cần phải được kiểm tra thường xuyên để tránh ngộ độc carbon monoxide (một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao). Chất này có thể gây đau đầu, nôn mửa và thậm chí tử vong. Cẩn thận hơn, bạn có thể cài đặt máy dò carbon monoxide trong nhà mình.

Thuận Yến

>> Mẹo dọn nhà “thần tốc” trong 15 phút trước khi khách đến

LEAVE A REPLY