Là thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng, nhưng bạn có thể ngạc nhiên trước những công dụng thần kỳ của măng tre đối với sức khỏe.
Chữa sốt cao
Măng tre 30g, thái nhỏ, ép cùng với gừng tươi 10g lấy nước uống làm một lần. Ngày uống hai lần.
Chữa ho, viêm họng
Măng tre 20g, me chua đất hoa vàng 20g, rễ dâu (phần vỏ trắng ở trong) 10g, tẩm mật, sao vàng, gừng 8g. Tất cả giã nát, thêm ít đường trắng hoặc mật ong, hấp cơm 10-15 phút. Lấy ra để nguội, uống làm hai lần trong ngày.
Chữa mụn nhọt, đầu đinh
Măng tre mới nhú 20g, bồ công anh 10g, gừng tươi 5g, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày.
Chữa sâu quảng, lở loét
Dùng ngoài măng tre 100g phối hợp với quả hồi 50g, lá chanh 50g, lá thuốc lào 50g, rửa sạch, giã nát, đắp chữa sâu quảng, lở loét.
Lưu ý:
Măng tươi thường có chất Glycocid có khả năng biến thành axit Cyanhydric gây độc. Ăn quá nhiều măng có thể bị nhức đầu, chóng mặt… Do đó, lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mỗi lần ăn không quá 100 g măng tươi.
Để khử độc, cần thái măng thành lát mỏng với măng khô thì xé từng sợi nhỏ ngâm trong nước sạch qua đêm trước khi chế biến. Ngâm măng vào nước vôi trong, luộc bỏ nước vài lần để lọc chất đắng.
Theo Suckhoedoisong