Một số nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh do virus Herpes Simplex (HSV) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.

– HSV xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc da hoặc các vùng tổn thương của cơ thể. Sau khi xâm nhập HSV sẽ nhân đôi và sinh sản ở tế bào biểu bì và mô tế bào. Bất kể có triệu trứng hay không, sau khi nhân đôi và sinh sản, HSV sẽ tấn công thần kinh cảm giác hoặc thần kinh tại vùng nhiễm bệnh.

Virus sẽ theo sợi trục thần kinh để xâm nhập vào các tế bào thần kinh tại các hạch. Những thí nghiệm trên động vật cho thấy thời gian HSV tấn công vào các tế bào thần kinh tại các hạch là 2 ngày. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh.

1141 Một số nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân mụn rộp

-HSV-1 xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da. HSV-1 thường nằm tại dây thần kinh V (dây thần kinh sinh 3) và các hạch trên cổ. Nên biểu hiện lâm sàng của mụn rộp sinh dục dạng này thường là các mụn rộp trên mặt.

HSV-2 thường lây lan do sự tiếp xúc của các cơ quan sinh dục khi quan hệ. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là các mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán của người bệnh luôn dương tính và virus HSV vẫn tồn tại ở đường tiết niệu, đường sinh dục cho đến hết đời.

Dấu hiệu của bệnh mụn rộp:

Ban đầu bệnh thường không có các biểu hiện rỏ rệt, nhưng khi bệnh ở giai đoạn nặng thì có các biểu hiện như: Sốt nhẹ, mệt mỏi và mọc những mụn nước ở bộ phận sinh dục…lúc này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Vì đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ lây cho người bạn tình, hoặc để lâu bệnh sẽ có những biến chứng gây vô sinh.

Vì người mang bệnh sẽ có một loại virut có thể nói đây là nguồn lây nhiễm chính. Khi quan hệ tình dục khiến cho các niên mạc rộp lên và phần da mang mầm bệnh kết hợp lại gây lây nhiễm cho bạn tình trong khi giao hợp.Đây cũng là nguyên nhân chính, một số bạn do quan hệ bằng đường miệng, thì bệnh cũng có thể lây qua đường miệng, và cũng xuất hiện các mụn rộp xung quanh vùng miệng.

Vậy khi người đang mang trong mình mầm bệnh do virut Herpes thì thường trong quá trình ủ bệnh. bệnh không xuất hiện những triệu chứng rỏ ràng, nên nhiều bạn đã vô tình lây bệnh cho bạn đời của mình trong quá trình giao hợp. Nếu như khi đó mà người bạn của bạn đang trong thời kì mang thai, thì có thể nhiễm cho thai nhi, gây tổn hại đến sự phát triển của trẻ, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *