Mẹo sử dụng, bảo quản sàn gỗ ngoài trời bền đẹp

Do thường xuyên chịu tác động của thời tiết, khí hậu nên chất liệu của sàn gỗ ngoài dễ bị ảnh hưởng, xuống cấp. Để bảo quản sàn gỗ ngoài trời bền đẹp, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng theo các cách sau đây:


Sàn gỗ ngoài trời vừa tiện nghi vừa tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Khâu hoàn thiện, bảo quản

Sàn gỗ sử dụng ngoài trời được thiết kế với nhiều màu sắc rất tự nhiên, ấn tượng hoặc đã được sơn phủ lên bề mặt. Sau một thời gian sử dụng, chúng ta hoàn toàn có thể sơn lại sàn gỗ. Tuy nhiên, để giúp màu sắc ván sàn bền hơn, bạn chỉ nên dùng những loại sơn chuyên dụng để sơn nền rồi mới phủ màu theo ý muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý không dùng những loại sơn đậm đặc vì chúng không có tính thẩm mỹ cao, dễ bị bong tróc. Ngoài ra, hãy sử dụng dung dịch chống thấm để tăng cường khả năng chống nấm mốc hoặc tia UV gây nên.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần tránh để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với sàn gỗ bởi nó sẽ làm ăn mòn sàn gỗ. Đồng thời, không sử dụng các vật nặng, vật nhọn đem kéo lê trên mặt sàn gỗ bởi điều này sẽ làm cho sàn gỗ bị trầy xước, dễ bị hư hỏng và thấm nước.

Làm sạch ván sàn thường xuyên

Thực tế cho thấy, những mảnh vụn nhỏ, cặn bã vô tình rơi xuống các khe hở giữa 2 thanh ván sàn sẽ hút ẩm và đây là điều kiện rất thuận lợi để nấm mốc sinh trưởng gây nguy cơ mục nát cho sàn gỗ. Do đó, bạn cần phải làm sạch các mảnh vụn, cặn bã đó. Bạn chỉ cần dùng vòi nước có áp lực mạnh để làm chúng bật ra khỏi các khe hở đó.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một vật có độ sắc vừa phải để cạo sạch rêu, bụi bám tại các khe gỗ đó. Tiếp theo, hãy pha loãng một ít dung dịch xà phòng hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng kết hợp với bàn chải để làm sạch bề mặt giúp ván sàn trở nên sáng bóng như mới.


Để sàn gỗ ngoài trời bền đẹp, bạn nên thường xuyên làm sạch ván sàn.

Thay thế các tấm ván sàn bị biến dạng, bạc màu

Bạn cần phải xử lý ngay nếu bề mặt sàn gỗ xuất hiện những mảng biến màu do nấm mốc gây ra. Tốt nhất, bạn nên dùng loại sơn chuyên dụng để sơn phủ cho bề mặt sàn gỗ sẽ giúp giải quyết được tình trạng bay màu của sàn gỗ. Lưu ý là, bạn hãy sơn lớp sơn vừa phải, tránh sơn quá dày sẽ khiến cho sàn gỗ trở nên gồ ghề, mất thẩm mỹ. Còn nếu sàn gỗ bị hư hỏng nặng, tốt nhất bạn nên thay bằng tấm ván mới để có thể sử dụng an toàn và chất lượng nhất.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *