Mẹo giúp mẹ không bị đau lưng khi bế bé

Với các bà mẹ đang cho con bú thì mỗi lần cho trẻ bú thường rất mất thời gian và mỏi mệt vì đau lưng. Nhiều mẹ chưa phục hồi sức khỏe sau kỳ vượt cạn, lại phải ngồi cả buổi để cho con bú, nên giây phút tưởng như hạnh phúc ôm trẻ trên tay trở thành một nỗi ám ảnh.

1. Không nên duỗi thẳng cánh tay để bế bé.

Khi bế bé, mẹ nên co cánh tay và để cơ thể bé tì nhẹ vào người mình, vào ngực hoặc hông của mình. Đây là cách tiết kiệm được rất nhiều sức lực bỏ ra. Đồng thời khi áp người bé vào người mình sẽ tăng thêm kết nối và tình cảm mẹ con. Bé sẽ rất thích khi được mẹ bế như vậy thay vì bế với cánh tay duỗi thẳng ra. Và mẹ cũng đỡ đau lưng và đỡ mệt mỏi hơn khi bế bé lâu.

1315 Mẹo giúp mẹ không bị đau lưng khi bế bé

2. Khi cho trẻ bú:

Với các bà mẹ đang cho con bú thì mỗi lần cho trẻ bú thường rất mất thời gian và mỏi mệt vì đau lưng. Nhiều mẹ chưa phục hồi sức khỏe sau kỳ vượt cạn, lại phải ngồi cả buổi để cho con bú, nên giây phút tưởng như hạnh phúc ôm trẻ trên tay trở thành một nỗi ám ảnh.

Mỗi lần cho con bú thường rất mất thời gian. Đã thế có bé còn vừa bú vừa đùa nghịch. Mẹ nên bố trí chỗ ngồi hợp lý, có lưng tựa thẳng để tránh đau lưng. Có mẹ còn cẩn thận dùng gối hay chăn mềm kê thêm chân cao lên để đỡ trẻ. Mẹ nên để bé dựa vào bầu ngực thay vì cúi người để ôm, đỡ bé.

3. Khi bế bé từ trong nôi lên

Không nên cúi xuống nôi và bế bé lên theo phương thẳng đứng vì nó sẽ gây tốn sức và co mỏi cột sống. Bạn nên nghiêng nôi một chút và khẽ kéo bé về phía mình rồi mới nhấc cơ thể bé lên khỏi nôi.

218 Mẹo giúp mẹ không bị đau lưng khi bế bé

4. Bế bé lên từ mặt sàn hay giường

Khi bế bé từ dưới thấp lên bạn không nên cúi gập lưng để bế mà cần phải khụy đầu gối theo tư thế quỳ xuống mặt sàn, sau đó ngồi xổm để bế trẻ. Theo tư thế này thì khi bế trẻ dậy, bạn phải căng cơ bụng để lấy lực. Đây cũng là một trong những bí kíp giúp mẹ giảm bớt vòng 2 sau khi sinh con. Nhiều mẹ còn vừa đùa chơi với con vừa tập thể dục theo tư thế này. Chắc chắn là bạn và bé sẽ có những giây phút thật hạnh phúc và vui vẻ bên nhau.

Điểm mấu chốt của các phương pháp trên là làm thế nào để cơ thể bé tựa vào cơ thể mẹ, giúp mẹ không bị mất sức nhiều và phòng tránh nguy cơ gây nhức mỏi cho các vùng cơ.

Ngoài ra, mẹ nên tranh thủ khi bé ngủ hoặc khi có người giúp đỡ, dành thời gian tập thể dục. Với 10 phút mỗi ngày, mẹ có thể tập luyện để khôi phục lại sự đàn hồi của các cơ vùng bụng và lưng. Việc luyện tập này sẽ giúp các cơ khỏe và chắc hơn.

Việc lấy lại vóc dáng sau sinh cũng là một trong những mối quan tâm của các mẹ. Vì khi trọng lượng cơ thể gia tăng sẽ gây áp lực lên vùng cột sống và vùng thắt lưng. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhức mỏi kéo dài.

Chế độ ăn uống hợp lý sau sinh để vừa có sữa cho con bú, vừa bổ sung đủ vitamin cho mẹ và con, phục hồi lại sức khỏe cũng là điều mà mẹ nên lưu ý. Mẹ nên vẫn duy trì uống bổ sung dưỡng chất và vitamin cần thiết. Chế độ ăn uống bổ sung canxi, sắt rất cần thiết không chỉ cho mẹ bầu mà cả bà mẹ sau sinh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *