Hôi nách là do đâu?

Mùi hôi nách có thể xuất hiện từ những bộ phận nào của cơ thể? có phải chỉ ở riêng vùng nách không?

Có bao giờ bạn tự hỏi những câu hỏi tương tự như thế không. Thực tế chúng ta chỉ nghĩ rằng mùi hôi chỉ có thể phát ra ở vùng  nách nhưng đây chỉ là một bộ phận, còn những bộ phận khác tiết ra mùi hôi giống hôi nách nữa có thể chúng ta không để ý tới. Ngoài vùng nách thì những vùng như âm hộ hay lưng đều chứa tuyến mồ hôi lớn, tuyến này sẽ bài tiết chất dịch có khả năng gây nên mùi hôi của cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này.

1159 Hôi nách là do đâu?

Các chuyên gia chỉ ra rằng hôi nách là mùi hôi đặc trưng phát ra từ dịch tiết mồ hôi được tiết ra từ tuyến mồ hôi lớn nằm dưới nách, âm hộ và lưng. Nhưng mùi hôi vẫn xuất hiện chủ yếu nhất là dưới vùng nách. Tuyến mồ hôi của cơ thể phân làm 2 loại: loại nằm phân tán trên khắp cơ thể gọi là tuyến mồ hôi nhỏ, loại nằm tập trung tại nách, vùng xung quanh núi đôi, rốn, hậu môn, âm hộ và vành tai gọi là tuyến mồ hôi lớn. Tuyến mồ hôi lớn này tiết ra tiết ra dịch có dạng keo dính màu trắng sữa. Các bộ phận khác ít thấy xuất hiện hơn. Bản thân dịch tiết này không có mùi hôi nhưng dưới tác động phân giải của vi khuẩn trên bề mặt da làm sản sinh ra axit béo không bão hòa và mùi hôi.

Mùa hè, nhiệt độ lên cao, mồ hôi ra nhiều, vi khuẩn dễ phát triển, cho nên mùi hôi lộ rõ, ngược lại vào mùa đông mùi hôi không lộ rõ cho nên chỉ cần chú ý vệ sinh chăm chỉ tắm giặt có thể hạn chế mùi hôi.

Hiểu về các bộ phận thường xuất hiện hôi nách sẽ giúp ích nhiều cho việc vệ sinh phòng tránh hôi nách. Theo các chuyên gia thì người bị hôi nách nên tránh những  thực phẩm sau:

– Thực phẩm hàng đầu mà người bị hôi nách nên kiêng ăn chính là hành, tỏi. Tuy chúng có thể hạn chế vi khuẩn phát triển nhưng khi cơ thể hấp thụ, mùi vị khó chịu của chúng sẽ theo tuyến mồ hôi bài tiết ra ngoài.

– Không nên ăn các gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt,gừng các gia vị có mùi nồng nặc. Vì những loại gia vị này chỉ khiến cho bệnh hôi nách của bạn trở lên nặng thêm mà thôi.

1160 Hôi nách là do đâu?

– Người bị bệnh hôi nách nên kiêng ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ.

– Không nên uống các loại đồ uống như rượu, chè, cafe, coca,… Những loại đồ uống này, có chứa chất kích thích tác động lên niêm mạc da, đặc biệt là rượu. Vì vậy, uống nhiều những loại đồ uống này sẽ làm cho bệnh của bạn nặng thêm.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *