Gia chủ hối hận vì chi cả trăm triệu làm phòng hát tại gia nhưng không dùng tới

Vì ở chung cư nên khi làm phòng hát tại gia, anh Chung (Hà Nội) đã đầu tư hệ thống cách âm, tiêu âm vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, anh đã cảm thấy chán phòng hát tại gia này.

Anh Chung mua căn hộ chung cư 4 phòng ngủ rộng 150m2 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) từ đầu năm 2017. Anh quyết định sửa một phòng ngủ thành phòng karaoke với chi phí khoảng 100 triệu. Tuy nhiên, hiện tại, phòng hát ít được sử dụng. Dưới đây là chia sẻ của anh Chung về sự lãng phí này:

Gia đình tôi gồm 4 người, 2 vợ chồng và 2 con đều học cấp 2. Khi mới mua chung cư, chúng tôi tính sẽ mua dư ra 1 phòng ngủ làm nơi ở cho bác giúp việc. Tuy nhiên, khi bác giúp việc xin nghỉ về quê, vợ tôi không thuê người khác nữa vì các con đều đã lớn. Hàng tuần, chúng tôi sẽ thuê người lau dọn, đồng thời cũng hướng dẫn các cháu đỡ đần bố mẹ việc dọn nhà, nấu ăn.

Với phòng trống rộng 18m2, nhiều gia đình có thể sử dụng làm phòng làm việc hoặc phòng ngủ cho khách nhưng điều này là không cần thiết với chúng tôi vì cả 2 vợ chồng đều sinh ra ở Hà Nội, không có họ hàng ở quê ra chơi. Hơn nữa, vợ chồng tôi đã thống nhất quan điểm không đem việc về nhà làm.

Đầu tư phòng hát tại gia khá tốn kém nên các gia đình cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Ảnh: DMC.

Sau 1 tháng bàn bạc chuyện sử dụng phòng trống thế nào, tôi nảy ra ý tưởng sẽ tận dụng không gian này để làm phòng hát tại gia vì cả tôi và vợ đều thích ca hát. Mỗi dịp lễ tết, sinh nhật, chúng tôi thường phải chi khoảng 500.000-700.000 đồng mỗi người cho quán karaoke.

Chúng tôi cho rằng, mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn khi nhà có phòng karaoke vì sẽ có thêm hoạt động sinh hoạt văn hóa thay vì chỉ ngồi ăn uống, nhậu nhẹt. Bạn bè chúng tôi cũng có thể đến chơi nhà, vừa tiết kiệm lại vừa ấm cúng.

Ban đầu, tôi nghĩ khá đơn giản rằng phòng hát chỉ cần có tivi kết hợp với loa, mic và amply là đủ. Do đó, tôi ra hàng điện tử hỏi mua những thứ trên hết gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay chiều hôm đó, khi gia đình tôi chưa hát xong một bài thì hàng xóm đã sang gõ cửa. Do tường ngăn giữa hai căn hộ mỏng nên tiếng hát vọng sang nhà họ rất vang.

Ngày hôm sau, tôi quyết định nghiên cứu hệ thống cách âm cho phòng karaoke. Nghe thợ giải thích, tôi mới biết phòng hát tại gia cần được làm cách âm cho cả tường, sàn và trần. Chi phí thực hiện hết khoảng 30 triệu đồng. Cũng theo người thợ này, cần làm thêm cả gói tiêu âm để tiếng hát không bị vọng, đồng thời giúp căn phòng trở nên đẹp hơn. Dù các vật liệu sử dụng chỉ là nỉ, gỗ, giả da nhưng chi phí hoàn thiện cũng hết 40 triệu.

Khi trao đổi với vợ về khoản chi phí phát sinh thêm khoảng 70 triệu, cô ấy đã phản đối. Tuy nhiên, nếu không làm cách âm, tiêu âm, chúng tôi sẽ bỏ phí bộ loa, amply và phải thanh lý với giá rẻ hơn. Đồng thời, ước mơ có chỗ thư giãn tại nhà cũng tiêu tan.

Vì thế, chúng tôi quyết định đầu tư khoản tiền này. Quá trình sửa chữa mất cả tuần. Trong quá trình thi công, vợ chồng tôi cũng chỉnh thêm một vài chi tiết như bàn ghế, đèn và vật liệu hoàn thiện để căn phòng trở nên đẹp hơn.

Trong tuần đầu khai trương phòng hát mới, chúng tôi mời bạn bè, người thân tới ăn uống, hát hò suốt tối. Phòng hát nhà tôi luôn kín lịch vài tuần sau đó. Mặc dù chất lượng âm thanh không được nét như ngoài quán nhưng bù lại, mọi người vẫn được thoải mái hát hò mà không sợ quấy rầy ai.

Tuy nhiên, sau một thời gian, những người quen của tôi đều đã được trải nghiệm căn phòng đặc biệt này nên họ chỉ tới chơi và hát một vài bài rồi ra. Trước đây, tôi nghĩ rằng khi có phòng hát tại nhà thì mình sẽ không ra ngoài quán nữa mà rủ mọi người về nhà. Tuy nhiên, do căn phòng có diện tích hạn chế nên chỉ chứa được một lượng người nhất định. Hơn nữa, mọi người cũng thích trải nghiệm thêm các phòng có âm thanh tốt, có bục đứng. Do vậy, mỗi khi tụ tập cơ quan hay sinh nhật ai, tôi vẫn tham gia hát hò bên ngoài.

Vào mùa đông, thỉnh thoảng chúng tôi mới sử dụng căn phòng đó. Tuy nhiên, khi hè đến, mọi người đều đi nghỉ mát hoặc đi dạo phố. Vào những ngày thường, hai vợ chồng đi làm đều mệt, hơn nữa, hát cho nhau nghe mãi cũng chán nên căn phòng bị đóng cửa thường xuyên. Tôi nhận thấy, căn phòng mới được lắp đặt cách đây hơn 1 năm, các dịp sử dụng mới chỉ hơn chục lần, chủ yếu là những tuần đầu. Giờ tôi cảm thấy tiếc công sức và chi phí đã bỏ ra, nhưng bỏ thì thương mà vương thì tội.

Theo kiến trúc sư Ngọc Anh, nhu cầu được tận hưởng các tiện ích giải trí của gia đình anh Chung là điều không khó hiểu. Nhiều gia đình hiện nay cũng có xu hướng đầu tư cho không gian giải trí, thư giãn để giúp các thành viên trong gia đình được xả hơi sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Khoản đầu tư 100 triệu là xứng đáng nếu căn phòng được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế, phòng hát nhà anh Chung gần như đóng cửa quanh năm dẫn tới lãng phí cơ sở vật chất. Hiện tại, nếu muốn thanh lý, gia đình anh chỉ có thể bán lại đồ điện tử còn khoản đầu tư vào hệ thống cách âm, tiêu âm thì không thể thu hồi được.

Kiến trúc sư Ngọc Anh cho rằng, gia đình anh Chung vẫn nên giữ nguyên phòng karaoke đó nhưng mở rộng thêm chức năng là phòng sinh hoạt chung bằng cách đặt thêm tủ sách làm nơi đọc truyện cho con, góc ngồi uống trà cho bố mẹ hay làm chỗ tụ tập cho con.

Trước khi lắp đặt phòng karaoke và đầu tư các thiết bị giải trí đắt tiền, gia chủ nên cân nhắc tần suất sử dụng mỗi tuần, mỗi tháng là bao nhiêu. Nếu số lần dùng quá ít, gia chủ nên chuyển sang sử dụng dịch vụ bên ngoài thay vì đầu tư lãng phí.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *