Dùng collagen thế nào cho đúng?

Trên thực tế, collagen không phải là giải pháp duy nhất chống lão hóa, nhưng vì collagen đạt hiệu quả cao trong quá trình hồi phục và tái tạo da an toàn, dễ sử dụng nên được hầu hết các bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ khuyên dùng.

Trong thành phần của collagen có nhiều amino – acid, rất có lợi cho việc phát triển và duy trì cơ bắp. Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Da mặt có thể căng mịn khi còn trẻ và chùng nhão, có nhiều nếp nhăn khi về già là do sự thay đổi về tính chất của collagen. Vì thế, collagen chính là nhân tố quan trọng giúp chúng ta duy trì sự trẻ trung.

Trên thực tế, collagen không phải là giải pháp duy nhất chống lão hóa, nhưng vì collagen đạt hiệu quả cao trong quá trình hồi phục và tái tạo da an toàn, dễ sử dụng nên được hầu hết các bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ khuyên dùng.

“Collagen rất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học xác định rằng uống thức uống có collagen hoặc ăn thực phẩm có collagen giúp bạn nhìn trẻ đẹp hơn nhờ kiếm thêm được collagen. Các nhà khoa học cho rằng collagen chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta tổng hợp ra chúng một cách tự nhiên.”

Người ta cho rằng khi thiếu hụt collagen do tuổi tác thì cách tốt nhất là huy động từ bên ngoài. Các nhà sản xuất bào chế collagen bổ sung theo đủ dạng, từ thức uống, viên bổ sung đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, tác dụng của những loại collagen này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có người chỉ nghĩ đơn giản uống nhiều collagen thì càng giúp cơ thể tạo ra collagen. Điều này chưa chính xác vì trong cơ thể chúng ta có rất nhiều dạng collagen đảm đương những nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ như collagen I là loại có chức năng hỗ trợ cấu trúc da, gân, các mao mạch, các mạch máu, xương và các cơ quan; collagen IV đóng vai trò quan trọng cho cấu trúc da.

1252 Dùng collagen thế nào cho đúng?

Chúng ta có thể “nâng cấp” collagen trong cơ thể bằng cách ăn những thức ăn giúp cơ thể tổng hợp ra collagen. Riêng đồ ăn, thức uống có chứa collagen thì sau khi vào hệ tiêu hóa sẽ được dịch tiêu hóa nhào trộn, phân hủy và biến chúng thành các aminoacid, collagen không còn nguyên như lúc chưa được tiêu hóa và cũng không hòa vào dòng collagen sẵn có của cơ thể. Chưa kể một số người sau khi uống thức uống có collagen sẽ bị dị ứng thực phẩm nếu cơ địa dễ bị dị ứng, vì phần lớn chế phẩm collagen bổ sung được phân lập từ bò, gà…

Riêng về mỹ phẩm chứa collagen có thật sự công dụng hay không? Các nhà nghiên cứu cho rằng cấu trúc phân tử của collagen quá lớn, không dễ dàng ngấm qua da để phát huy tác dụng.  Có nhiều người quá nôn nóng việc bổ sung collagen nên đã yêu cầu thầy thuốc chích thẳng collagen vào cơ thể. Điều này gây hại vì có thể xảy ra các phản ứng dị ứng như nôn mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, tróc da… hoặc bị đau ở nơi chích

Bổ sung collagen bằng cách nào?

Có nhiều loại collagen: dạng viên nén, dạng bột, dạng nước… Tuy nhiên, dạng nước có độ hấp thụ cao hơn hẳn dạng viên và bạn nên chọn loại collagen đã được nhiệt phân thành các phân tử nhỏ để tăng khả năng hấp thu, cụ thể:

Kem và mặt nạ chứa collagen: chỉ có thể tác động bề mặt da, khó có thể thẩm thấu vào sâu. Tiến sĩ Jim Thomas, Hoa kỳ nhận định: kem và mặt nạ chứa collagen chỉ bám dính trên bề mặt, dễ dàng bị trôi khi tiếp xúc với chất tẩy rửa. Và khi chỉ nằm trên bề mặt thì không có tác dụng gì ngoài chức năng là một chất giữ ẩm, tức không làm thay đổi hình dạng và tính đàn hồi của da.

Tiêm collagen: nhiều người quá nôn nóng việc bổ sung collagen nên đã yêu cầu thầy thuốc tiêm thẳng collagen vào cơ thể. Điều này gây hại vì có thể bị đau nơi tiêm hoặc xảy ra các phản ứng phụ như: nôn mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, tróc da…

Bổ sung collgen bằng đường uống: để da luôn được mịn màng và săn chắc, không cách gì tốt hơn là tác động tái tạo cấu trúc da từ sâu bên trong. Trong đó, việc bổ sung collagen dạng nước bằng đường uống là một trong những phương pháp hiệu quả.

Bạn cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm có chứa nhiều collagen và chất chống oxy hóa như: đậu phụ, sữa đậu nành; rau củ quả có màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây… và các loại rau củ, trái cây có màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt chuông, cam, nho, lựu…

Nên dùng collagen như thế nào để phát huy tác dụng?

Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng, vì vậy nên dùng collagen kết hợp với vitamin C.

Để đạt được sự hấp thụ tối đa, bạn nên uống lúc dạ dày trống (uống lúc đói khoảng 30 phút trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ).

Vì sao nên chọn sản phẩm collagen có nguồn gốc?

Rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thực phẩm chức năng (TPCN), cụ thể là collagen trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nghiêm trọng hơn cả, các chất độc hại trong sản phẩm có thể khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và âm thầm làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng như gan, thận, tiêu hóa…

Bổ sung collagen bằng đường uống có thể  giúp bạn:

– Có một làn da săn chắc, giúp tăng cường và nâng đỡ cấu trúc da mặt, da cơ thể.

– Giữ ẩm từ sâu bên trong da, giúp da luôn tươi mát, trẻ trung và mềm mịn.

– Làm trắng da, làm sáng làn da sạm màu.

– Ngăn ngừa lão hóa bằng cách bổ sung lượng collagen thiếu hụt để làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ các vết nhăn.

– Giúp tái tạo tế bào mới, đẩy mạnh tiến trình sản sinh tế bào mới để phục hồi các vùng da bị hư tổn.

– Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất để tái  sinh da.

– Đem lại sức sống mới cho tóc và móng, cải thiện sức khỏe của khớp, xương, dây chằng, nướu, răng và mắt.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *