Điều nên làm khi bị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục được gây ra bởi virus Herpes simplex (HSV). HSV là loại virus có nhân DNA, gồm 2 type (HSV-1 và HSV-2). Chúng có thể gây bênh ở nhiều nơi khác nhau trong cơ thể, như da, niêm mạc, hệ thần kinh trung ương, nội tạng. HSV gặp ở mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ nhiễm HSV ở những người đến khám bệnh hoa liễu khoảng 2%. Nghiên cứu ở Australia cho thấy cứ 6 người có hoạt động tình dục thì 1 người đã từng bị ít nhất 1 lần có biểu hiện của nhiễm.

Những điều nên làm khi bị mụn rộp sinh dục :

1140 Điều nên làm khi bị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp là bệnh rất nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng có thể phát hiện ra việc mình có bệnh, vì các triệu chứng thường ít khi bộc lộ ra ngoài. Theo một thống kê của các chuyên gia chữa bệnh xã hội, thì 80% người bệnh không biết mình mắc bệnh vì không thấy một triệu chứng bất thường nào khác.

Điều bạn nên làm ngay là đi tới các đơn vị y tế để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, ngay từ lúc này bạn nên:

– Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương.

– Sử dụng bao cao su khi giao hợp (Tốt nhất là nên kiêng cữ).

– Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào… những vùng bị mụn rộp.

– Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.

– Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.

* Chú ý : HSV là một loại virus do vậy, cũng như mọi loại virus khác, kháng sinh không có thể diệt được chúng. Hiện nay việc sử dụng các thuốc kháng virus như acylovir, valacyclovir đã được áp dụng. Những thuốc này không diệt dược virus, không loại được virus ra khỏi cơ thê nhưng chúng kìm hãm được tốc độ phát triển của virus trong cơ thể, điều đó sẽ làm giảm các triệu chứng (mụn rộp, đau, ngứa). Tuy nhiên hiệu quả điều trị của những thuốc này còn khiêm tốn, chỉ có tác dụng trong giai đoạn cấp mà thôi, không ngăn ngừa được tái phát. Biểu hiện và tiến triển của bệnh mụn rộp ở sinh dục.

Theo Benhxahoi

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *