Đi bộ khi mang thai và những điều cần lưu ý

Bạn nên duy trì thói quen đi bộ trong thai kỳ nếu bạn vẫn thường xuyên đi bộ trước khi mang thai. Còn nếu bạn không tập thể dục trước khi mang thai thì bạn có thể bắt đầu với những bài đi bộ, đi dạo khoảng từ 20 – 30 phút mỗi ngày chậm rãi như đi chơi.

Đi bộ là một trong ít hoạt động thể dục an toàn nhất cho bà mẹ mang thai và bà bầu có thể duy trì trong suốt quá trình mang thai. Đi bộ mang lại sự dẻo dai cho đầu gối, mắt cá chân, tốt cho hoạt động của hệ tim mạch, giúp bà mẹ mang thai khỏe mạnh toàn diện. Bên cạnh đó, đi bộ còn là phương pháp tập luyện dễ dàng đối với những phụ nữ mà trước khi mang thai chưa chú tâm đến hoạt động thể dục, rèn luyện sức khỏe làm quen với việc tập thể dục.

Bạn nên duy trì thói quen đi bộ trong thai kỳ nếu bạn vẫn thường xuyên đi bộ trước khi mang thai. Còn nếu bạn không tập thể dục trước khi mang thai thì bạn có thể bắt đầu với những bài đi bộ, đi dạo khoảng từ 20 – 30 phút mỗi ngày chậm rãi như đi chơi.

Trong 3 tháng đầu thai kì

Ở những tháng này, bạn chưa cần phải thay đổi quá nhiều trong thói quen đi bộ như trước khi mang thai. Bạn cần chọn những đôi giày vừa chân, giày thấp và cổ giày cao vừa đủ ôm và bảo vệ mắt cá chân và các ngón chân. Ngoài ra, bà mẹ mang thai nên dùng kem chống nắng để bảo vệ da và đội mũ rộng vành để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vào mùa hè.

122 Đi bộ khi mang thai và những điều cần lưu ý

Ảnh minh họa

Để tránh bị mất nước gây co thắt và tăng nhiệt độ cơ thể, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, bạn nên đưa theo nước uống khi đi bộ. Bạn cũng nên đi dạo nơi có cây cối xanh mát hoặc trên một máy chạy bộ ở phòng tập thể dục với tốc độ vừa phải hoặc trong một khu trung tâm có điều hòa nhiệt độ trong những ngày hè quá nắng gắt và oi ả.

Trong 3 tháng giữa thai kì

Bạn vẫn tiếp tục đi bộ với giày thấp, mềm, bảo vệ da dưới ánh nắng và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn nên chú ý đến tư thế đi bộ để tránh bị nhức mỏi hoặc đau lưng.

Khi bạn đi bộ, giữ dáng người thẳng để trọng lượng cơ thể được chia đều cả 2 chân, nên giữ cằm thẳng, hướng nhìn về phía trước để tránh nhức mỏi chân.

Bạn nên rũ ông xã hoặc bạn bè đi bộ cùng để trò chuyện và có thêm động lực duy trì bài tập. Để tránh vấp ngã khi không nhìn rõ đường mình đang đi, bạn không nên đi bộ khi trời tối hoặc không có đèn đường.

Trong 3 tháng cuối thai kì

Ở ba tháng cuối của thai kì, bạn không nên đi bộ trên những con đường mòn quá dài hoặc nơi có địa hình không thuận lợi vì nó có thể làm bạn mất cân bằng, dễ ngã hoặc tốn nhiều năng lượng hơn.

Khi ngày sinh nở đến gần, bạn vẫn có thể duy trì bài tập đi bộ đều đặn nếu bạn muốn, nhưng để an toàn hơn và người thân yên tâm hơn bạn nên đi gần hay xung quanh nhà.

Theo Kienthucgiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *