Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm khi mắt bị thâm quầng

Nếu cùng với mắt thâm quầng, thỉnh thoảng bạn lại cảm thấy khó thở, đau nhói vùng tim thì chính xác là cần phải đến bác sĩ tim mạch để kiểm tra sức khỏe rồi đấy.

Viêm gan B 

Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của viêm gan B mạn tính, đặc biệt khi chức năng gan không bình thường trong thời gian dài, hoặc ở người bị phù gan mắt càng xuất hiện quầng thâm đen lâu. Khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt…

Bệnh tim

Nếu cùng với mắt thâm quầng, thỉnh thoảng người bệnh thấy khó thở, đau nhói vùng tim thì chính xách cần phải đến bác sĩ tim mạch.

Sau khi kiểm tra bằng điện tâm đồ, các xét nghiệm sinh hóa sẽ cho thấy cơ tim bị to phình do quá sức trong lúc vận chuyển lượng abumin vào mạch máu. Người bệnh cần thay đổi nhiều thói quen, từ đây toàn bộ chế độ ăn và thuốc uống hỗ trợ chức năng tim phải theo sát chỉ đạo của bác sĩ.

1491 Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm khi mắt bị thâm quầng

Bệnh thận

Các bệnh như viêm cầu thận, sỏi thận đều báo hiệu rõ tại quầng mắt của người bệnh. Chức năng thận suy yếu lại là hậu quả của nhiều căn bệnh khác tưởng như không liên quan thí dụ như cao huyết áp, đái đường, nghiện rượu.

Riêng đối với người bị bệnh về thận, quầng phù thũng không chỉ dừng dưới mắt mà theo thời gian các vùng da khác cũng nhận hậu quả tương tự. Bệnh nhân cần được xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận để xác định rõ tình trạng thận. Trong quá trình chữa trị, bác sĩ tiết niệu sẽ có chỉ định cụ thể về chế độ ăn nhạt, nghèo protein và canxi.

Kinh nguyệt không đều

Đồi với chị em phụ nữ, việc xuất hiện quầng thâm mắt trong thời gian dài có thể do đau bụng kinh, hoặc kinh nguyệt không đều gây ra.

Theo Đông y, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh là do hàn khí bị ách tắc, khiến khí huyết không lưu thông. Quầng thâm mắt cũng là biểu hiện bên ngoài của việc khí huyết không lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra, lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm mắt.

Bệnh viêm dạ dày mãn tính

Những người bị viêm dạ dày mãn tính nếu chức năng tiêu hoá, hấp thụ bị suy giảm trong thời gian dài, dạ dày bị viêm đi viêm lại nhiều lần, quầng thâm mắt sẽ càng nặng hơn. Người bị suy nhược thần kinh, có bệnh về nội tạng cũng dễ xuất hiện quầng thâm mắt.

Các bệnh về mũi

Quầng thâm mắt cũng có liên quan đến các vấn đề về mũi. Nếu ngày nào ngủ dậy bạn cũng hắt xì, chảy nước mũi trong thời gian dài sẽ khiến tĩnh mạch phía dưới mắt bị chảy máu làm xuất hiện quầng thâm. Do đó, nếu mũi bạn quá mẫn cảm, dễ bị viêm sẽ rất dễ làm xuất hiện quầng thâm mắt.

Thiếu máu

Nhiều phụ nữ ngày nay bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu máu. Nồng độ sắt thấp trong cơ thể gây ra tình trạng này. Và thiếu máu góp phần vào sự thiếu oxy để cung cấp cho các mô cơ thể.

Thiếu sắt sẽ gây ra quầng thâm trên mắt. Vì vậy, bạn nên thêm vào chế độ ăn uống các loại rau lá xanh để tăng lượng sắt hấp thụ vào cơ thể hằng ngày khi mắt bắt đầu có dấu hiệu thâm quầng nhé.

Theo Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *