Có phải đổi hộ khẩu khi thay đổi số nhà, tên đường?

Hỏi: Mới đây, đoạn đường qua nhà tôi đang ở vừa được tu sửa lại. Theo đó, số nhà và tên đường cũng thay đổi. Vậy xin hỏi, tôi có cần phải đổi hộ khẩu hay không khi số nhà trong sổ không khớp với thực tế? Nếu có thì tục cụ thể như thế nào?

Trần Văn Khải (Gò Vấp, TP.HCM)

Công dân cần tới cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương làm thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu nếu tên đường phố, số nhà thay đổi. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29, Luật Cư trú năm 2006, trong trường hợp thay đổi địa giới hành chính, đường phố, đơn vị hành chính, số nhà thì trách nhiệm của cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền là căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đường phố, đơn vị hành chính, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cập nhật, đính chính trong sổ hộ khẩu.

Trong khi đó, điểm b, Khoản 2, Điều 12, Thông tư 35/2014 của Bộ Công an nêu rõ, tính từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thay đổi đơn vị hành chính, địa giới hành chính, số nhà, đường phố, trong thời hạn 3 tháng, cơ quan đăng ký cư trú phải thông báo để công dân tới làm thủ tục điều chỉnh thông tin trong hộ khẩu.

Kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú, trong thời hạn 30 ngày, trách nhiệm của công dân là làm thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu.

Căn cứ theo những quy định nêu trên, anh Khải phải tới cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương làm thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu.

Hồ sơ điều chỉnh thay đổi hộ khẩu bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ chứng minh việc thay đổi đường phố, số nhà, địa giới hành chính;
– Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;
– Sổ hộ khẩu.

Về địa điểm nộp hồ sơ, đối với tỉnh, hồ sơ sẽ nộp tại công an thị trấn, xã thuộc huyện và công an thành phố, thị xã thuộc tỉnh. Với thành phố trực thuộc TW, hồ sơ nộp tạo công an quận, huyện, thị xã.

Theo Pháp Luật Tp.HCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *