Chia sẻ kinh nghiệm khi tập bé ăn dặm

“Khi nào có thể cho bé ăn dặm” và “Bữa ăn dặm đầu tiên của bé gồm những gì” là hai thắc mắc phổ biến với cha mẹ. Dưới đây là kinh nghiệm được nhiều người mẹ chia sẻ, khi tập cho con ăn dặm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời (sau đó, mới tập cho bé ăn dặm) hoặc có thể cho bé tập ăn dặm khi bé được khoảng 4-6 tháng tuổi.

Một số ý kiến cho rằng, bạn nên tập cho bé một số loại quả như táo, lê trước vì chúng có vị ngọt tự nhiên (gần giống sữa mẹ). Tiếp đến, mới cho bé ăn bột và các loại rau, củ khác. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho biết, nên tập cho bé ăn bột, ăn rau, củ trước rồi tiếp theo mới là các loại quả. Cha mẹ có thể chọn cách tập cho bé ăn dặm mà bản thân thấy phù hợp nhất hoặc hỏi thêm bác sĩ dinh dưỡng về vấn đề này.

1342 Chia sẻ kinh nghiệm khi tập bé ăn dặm

Dưới đây là kinh nghiệm được nhiều người mẹ chia sẻ khi tập cho con ăn dặm:

– “Mình cho bé ăn chuối đầu tiên và có vẻ bé rất thích thú. Tiếp đến là tập cho bé ăn khoai lang và dường như bé cũng khoái món này. Hôm sau nữa mình mới cho bé thử một thìa bột ăn dặm. Bé khoái hoa quả và rau củ hơn bột ăn dặm”, mẹ bé Na (Hà Nội).

– “Mình cho bé tập ăn 1-2 thìa bột ăn dặm lỏng trước cữ bú buổi trưa. Nên cho bé ăn bột dạng lỏng để tránh bé bị nghẹn. Khi mới tập ăn dặm, bé chỉ nên ăn từ từ, ăn một bữa một ngày. An toàn nhất là bột ăn dặm, rau xanh và một số loại hoa quả”, mẹ Bin (Hà Tây).

– “Mới đầu, mình tập cho bé ăn khoai lang trước vì khoai lang mềm, vị ngọt lại dễ tiêu hóa. Bé gái 5 tháng tuổi nhà mình rất thích khoai lang. Sau đó là thử cho bé nếm bột ăn dặm và chuối. Mình trộn thêm sữa công thức vào bột ăn dặm để bột có vị ngọt mà bé nhà mình thích”, chị Hồng (Hải Dương).

1343 Chia sẻ kinh nghiệm khi tập bé ăn dặm

– “Mình cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó, mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Đầu tiên, mình mua bột ăn dặm có pha sẵn sữa để bé làm quen. Lúc đầu, mình chỉ cho con ăn được 1-2 thìa bột pha loãng. Một tuần sau, bé mới ăn được nửa bát bột con một ngày. Mình nghe bác sĩ nói, bé mới ăn dặm khó tiêu hóa nên nếu cho bé ăn nhiều bột, bé dễ bị rối loạn”, mẹ Bông (Đà Nẵng).

– “Bác sĩ dinh dưỡng chỗ mình khuyên, nên cho bé thử loại rau có màu xanh trước, tiếp đến là những loại củ, quả có màu cam như carrot, bí ngô và tiếp nữa là các loại quả. Nên cho bé ăn đa dạng, nếu không sau này bé sẽ kén ăn”, mẹ Nấm (Hà Nam).

– “Mình bắt đầu cho bé thử bột ăn dặm sữa lúc bé khoảng 5 tháng tuổi. Tiếp đến, mình thử trộn rau xanh vào bát bột của bé, rồi thử cho bé ăn khoai lang hấp dầm nhuyễn, lê hấp xay nhuyễn”, chị Hoài (Hải Phòng).

– “Khoảng 4,5 tháng tuổi, mình đã tập cho bé ăn bột. Lúc đầu, bé chỉ ăn được rất ít nhưng khoảng 2 tuần sau đó, bé tỏ ra rất thích bột. Thấy vậy, mình tăng lên 3 bữa bột một ngày cho bé. Kết quả, bé bị đau bụng. Sau lần ấy, mình rút ra kinh nghiệm là không nên ép bé ăn dặm quá nhiều, nhất là ăn bột”, mẹ Ben (Hà Nội).

– “Mình cho bé làm quen với bột ăn dặm và quả bơ – loại quả không có vị ngọt nhưng lại chứa chất tốt cho bộ não của bé. Tiếp theo, mình tập cho bé ăn chuối, khoai lang, lê và quả mận sau đó”, mẹ Ngô (Quảng Ninh).

1344 Chia sẻ kinh nghiệm khi tập bé ăn dặm

– “Khoảng 5,5 tháng, mình đã cho bé thử ăn quả bơ xay nhuyễn trộn chung với sữa mẹ. Sau đó, thêm một số loại quả khác được trộn chung với sữa mẹ và bé rất thích thú”, mẹ Bí đỏ (Hà Nội).

– “Bé đầu tiên nhà mình nuôi rất dễ vì bé ăn mọi thứ. Nhưng sang đến bé thứ hai thì mọi chuyện phức tạp hơn nhiều. Dạ dày của bé dường như “bị đầy” ngay từ khi mới chào đời, hễ mình cho bé ăn gì là bé quấy khóc liên tục. Mỗi ngày bé chỉ ăn được một ít bột, ngoài ra mình phải tăng cường các cữ sữa cho bé”, mẹ An (Hà Nội).

– “Mình cho bé bắt đầu ăn dặm khi bé được khoảng 5,5 tháng tuổi. Mới đầu là dùng bột mua sẵn nhưng sau đó, mình tự xay bột rồi trộn chung bột với đậu xanh (hoặc các loại đậu khác). Mỗi lần cho bé ăn khoảng 3-4 thìa, ngày một bữa. Ngoài ra, mình còn xay thêm táo, lê để bé ăn thêm ngoài bữa ăn. Trong giai đoạn tập ăn dặm thì sữa mẹ vẫn là chính. Mỗi loại thức ăn, mình cho bé thử khoảng 2 bữa liên tiếp rồi mới chuyển sang món mới. Nếu thấy bé xuất hiện tiêu chảy, nên ngừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ”, mẹ Bi (Hà Nội).

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *