Các bước đơn giản để không bị ngộ độc thực phẩm ngày hè

Ăn uống mùa hè có thể rất thú vị bởi sản phẩm theo mùa luôn tươi ngon, ăn uống ngoài trời và giải trí cho những dịp đặc biệt hay họp mặt gia đình. Thật không may, ngộ độc thực phẩm là tình trạng phổ biến trong mùa hè với nguy cơ gặp phải cao hơn tại bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi nhanh hơn trong nước nóng và thời tiết ẩm ướt. Hầu hết các nhà bếp không được thiết kế để xử lý an toàn một khối lượng thực phẩm lớn. Chuẩn bị và ăn thức ăn ngoài trời – trong vườn, khi cắm trại hoặc ở những buổi dã ngoại và nướng thịt là không an toàn vì bạn ít có cơ hội rửa tay hay bảo quản thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy và có thể khá nghiêm trọng đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Dưới đây là các bước đơn giản để giữa cho thực phẩm tươi sống và an toàn trong mùa hè này.

177 Các bước đơn giản để không bị ngộ độc thực phẩm ngày hè

1. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của bạn

Hãy chắc chắn đặt nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C và giữ cho ngăn đá của bạn từ âm 18 độ C đến âm 15 độ C. Hãy làm tủ lạnh mát hơn bằng túi chườm nước đá hoặc nước đá sạch. Hãy bảo quản xà lách tươi và thịt an toàn trong tủ lạnh ở mức 5 độ C hoặc thấp hơn cho đến khi nấu ăn.

2. Giữ thức ăn nóng

Nếu bạn không muốn để nguội thức ăn, giữ thức ăn nóng nhiệt độ 60 độ C hoặc nóng hơn. Hâm nóng lại thức ăn thật kỹ và hoặc hấp chúng (trên 75 độ C) để bảo quản.

3. Đừng để thức ăn nóng để hoàn toàn nguội trước khi làm lạnh

176 Các bước đơn giản để không bị ngộ độc thực phẩm ngày hè

Bạn nên đặt thức ăn nóng trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay. Bạn có thể làm mát thức ăn bằng cách nhúng vào thùng đá. Chia thức ăn thành những phần nhỏ hơn, đựng ở hộp rộng để thức ăn nguội nhanh hơn trong tủ lạnh.

4. Để thịt sống, thịt gà và hải sản đông lạnh và tránh ăn thực phẩm nấu chín

Khi vi khuẩn từ thịt sống thâm nhập vào thực phẩm nấu chín, điều này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Bạn nên để thịt sống dưới các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh và không để cho nước rỉ từ thịt sống nhỏ lên các thực phẩm khác. Hãy sử dụng các loại thớt khác nhau cho thực phẩm sống và chín, hoặc rửa thớt trước mỗi lần sử dụng. Rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào thịt sống.

5. Đừng chất tủ lạnh quá đầy

Đảm bảo đủ không khí lưu thông bên trong tủ lạnh của bạn là rất quan trọng để làm mát hiệu quả. Một mẹo tốt nếu bạn đang phục vụ cho một đám đông giữ thức uống đá trong thùng đá, và dành không gian trong tủ lạnh cho thực phẩm.

6. Bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn

210 Các bước đơn giản để không bị ngộ độc thực phẩm ngày hè

Bạn nên cất trữ và ăn hết thức ăn thừa trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không có kế hoạch để ăn chúng trong thời gian này, hãy để đông lạnh chúng ngay lập tức.

7. Biết thời điểm để vứt bỏ thức ăn

Bạn không nên ăn thực phẩm đã được ra khỏi tủ lạnh trong hơn 4 giờ – đặc biệt là gia cầm, thịt, hải sản, cơm và mì nấu chín. Vì như vậy vi khuẩn sẽ phát triển trong thực phẩm nhanh hơn, gây nguy hiểm khi ăn.

8. Tránh chạm vào thức ăn khi bạn đang cảm thấy không khỏe

Nếu bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng có sốt, sốt hoặc vàng da, hoặc các bệnh da truyền nhiễm, tránh xử lý thực phẩm và đi khám bác sĩ nếu triệu chứng không thuyên giảm.

Theo Trithuctre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *