Bí kíp xoa dịu cơn đau họng

Đau họng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh như cảm lạnh, viêm họng… Thế nhưng bất kể nguyên nhân nào thì việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm là làm thế nào để xoa dịu cơn đau nhanh chóng. Một số phương pháp sau có thể giúp bạn…

Dùng thuốc chống viêm

187 Bí kíp xoa dịu cơn đau họng

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho đau họng là dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như advil hoặc aleve. Những loại thuốc này là thuốc giảm đau kết hợp với chống viêm, do đó, thuốc sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và làm giảm viêm, sưng liên quan đến viêm họng. Trường hợp bạn đau họng mà có sốt thì loại thuốc này cũng có thể giúp bạn giảm sốt.

Súc miệng nước muối

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng súc miệng nhiều lần trong ngày bằng nước muối ấm có thể làm giảm sưng trong cổ họng và làm loãng chất nhầy, giúp dễ dàng tống ra chất gây kích ứng hoặc vi khuẩn.

188 Bí kíp xoa dịu cơn đau họng

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên hòa tan nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước. Nếu vị mặn là quá khó chịu cho bạn, hãy thử thêm một lượng nhỏ mật ong để làm ngọt hỗn hợp hơn. Sau khi súc miệng cần nhổ ra ngoài mà không nuốt.

Thuốc ngậm và xịt chứa tinh dầu

Đối với những thuốc ngậm hoặc xịt có chứa tinh dầu (tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn) sẽ có tác dụng làm mát và tê họng cũng giúp giảm đau. Các thuốc này không chữa được đau họng những sẽ làm dịu và giảm đau tạm thời.

Uống nước thường xuyên

Thường xuyên uống nước cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang bị bệnh và cổ họng của bạn bị kích thích hoặc bị viêm. Bạn nên uống đủ nước sẽ giúp khả năng tốt hơn để chống lại vi khuẩn và các chất kích thích như chất gây dị ứng, và làm cho cơ thể của bạn có thể tốt hơn để chiến đấu chống lại triệu chứng cảm lạnh khác. Có thể thay thế nước lọc tinh khiết bằng nước trái cây, nước súp…

Nghỉ ngơi

Phần lớn viêm họng là do virus cảm lạnh, cơ thể bạn được nghỉ ngơi có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe ít nhất cũng sẽ giúp chống lại virus. Đây không phải là giải pháp nhanh nhất, nhưng cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Thuốc kháng sinh

Đau họng cũng có thể có nguyên nhân từ một nhiễm trùng bởi vi khuẩn như Streptococcus pyogenes. Khi kiểm tra đau họng có nguyên nhân do vi khuẩn bác sĩ sẽ kê đơn cho dùng thuốc kháng sinh. Không dùng thuốc kháng sinh cho viêm họng do virus vì sẽ không có hiệu quả.

Khi dùng kháng sinh, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn hơn sau một vài ngày dùng thuốc thì vẫn cần tiếp tục uống thuốc cho đủ liệu trình điều trị.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *